"Căn bệnh" giáo dục VN : 5 vấn đề, 4 lãng phí và 3 suy thoái 

Sáng nay, tại TP.HCM, Bộ Giáo dục Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2005-2006. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn đánh giá thực trạng giáo dục đang có 5 vấn đề, 4 lãng phí và 3 suy thoái.

Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân trao quà tặng cho những thầy cô giáo có thành tích trong việc chống tiêu cực. ( Thầy giáo Đỗ Việt Khoa là người đầu tiên bên phải - Ảnh: VietnamNet).

5 vấn đề, đó là : Tiêu cực trong thi cử, Bệnh thành tích, Phương pháp dạy-học, Đời sống giáo viên, Sách giáo dục và thiết bị giáo dục. 4 là lãng phí đó là : Sức lực và thời gian học sinh, Sức lực và tiền bạc của phụ huynh, Công lao thầy cô Lãng phí chung cho xã hội. Cũng từ đó kéo theo 3 suy thoái: Suy thoái đạo đức trong học sinh, Suy thoái đạo đức liên quan đến thầy cô giáo và góp phần làm Suy  thoái xã hội.

Tại hội nghị này, 64 Giám Đốc Sở GD&ĐT của các tỉnh, thành và nhiều giáo viên có thành tích trong việc xác lập trật tự trong thi cử đã cùng nhau phát động cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục". Cuộc vận động này là bước đột phá của năm học 2006-2007.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra một kế hoạch khá chi tiết cho cuộc vận động chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trọng giáo dục. Mục đích của cuộc vận động là lập lại kỷ cương trong dạy và học, khuyến khích mạnh mẽ sức sáng tạo của các thầy cô.

Sau khi kết thúc hội nghị, Giám đốc các Sở GD&ĐT sẽ cùng gửi lên Chủ tịch nước, Quốc hội một bức tâm thư kêu gọi cùng đồng lòng để thực hiện cuộc vận động. Bộ trưởng cũng đã ký kết với nhiều ban ngành, đoàn thể để cùng triển khai.

Những những nhiệm vụ cấp thiết cho năm học 2006-2007 được đưa ra tại hội nghị là: Học kỳ I sẽ ban hành quy chế mới về dạy thêm, học thêm. Đến năm 2008 mục tiêu đặt ra sẽ là: dạy thêm-học thêm-dạy để biết tự học. Muốn như thế, ngay từ bây giờ, các trường, khoa Sư phạm phải chuẩn bị xây dựng đội ngũ giáo viên biết dạy học sinh tự học.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá