Cán bộ bảo vệ rừng muốn tự giải quyết gỗ lậu

TP - Liên quan đến vụ “Gỗ lậu tập kết gần trạm bảo vệ rừng” (Tiền Phong đã thông tin), ngày 23/10, tin từ VKSND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết: Đã nhận được báo cáo của BQL rừng phòng hộ Sông Tranh về vụ cất giữ gỗ lậu trái phép tại thôn 5 xã Trà Bui. Hồ sơ vụ việc đang trong quá trình hoàn tất để tiến hành khởi tố vụ án.

Nhiều cây gỗ lớn trong lâm phận BQL rừng phòng hộ Sông Tranh bị lâm tặc đốn hạ
Nhiều cây gỗ lớn trong lâm phận BQL rừng phòng hộ Sông Tranh bị lâm tặc đốn hạ

Theo báo cáo của BQL rừng phòng hộ Sông Tranh, đầu tháng 9/2015 đã phát hiện 28 vụ khai thác vận chuyển và cất giữ gỗ trái phép, tạm thu 110,2 m3 gỗ các loại, trong đó có 57,7 m3  gỗ tròn và 52,5m3 gỗ xẻ.

 Việc khai thác gỗ trái phép trong lâm phận thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, tại khu vực xã Trà Bui đã phát hiện 19 vụ, số lượng gỗ tạm thu giữ 88m3 các loại. Nhất là trong tháng 8 phát hiện 6 vụ, khối lượng 19,1m3; tháng 9 phát hiện lập biên bản 6 vụ khối lượng  43,7m3

Tất cả các vụ trên đơn vị lập hồ sơ báo cáo UBND 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ Sông Tranh để biết xử lý và chỉ đạo.

“Hiện nay, các cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết phản ánh nghi ngờ có sự tiếp tay của cán bộ làm công tác bảo vệ rừng cho lâm tặc và dư luận đang đặt nhiều nghi vấn về việc làm này. Đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, Ban quản lý rừng không đủ thẩm quyền để giải quyết”.    


Ông Chẩn cho biết

Ông Đoàn Tất Chẩn, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Tranh cho biết: Mặc dù BQL rừng phòng hộ Sông Tranh đã chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể và lực lượng bảo vệ rừng (BVR), Đội QLBVR cơ động đã có nhiều nỗ lực trong thực thi công vụ, ban lãnh đạo đã đưa ra nhiều giải pháp, trong 7 năm thay đổi 4 trạm trưởng Trạm BVR Trà Bui, thu giữ tang vật, bắt đối tượng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự… Tuy vậy, vẫn không tránh khỏi những thiếu sót đáng tiếc!

Cũng theo ông Chẩn, ngày 22/9, theo nguồn tin của quần chúng, lực lượng kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã tiến hành truy quét khai thác gỗ trái phép tại xã Trà Bui và phát hiện khối lượng gỗ tập kết tại thôn 2 Trà Bui, gồm: 124 tấm, khối lượng 26m3. Đến ngày 5/10, lực lượng BVR tiếp tục phát hiện 1 vụ cất giữ trái phép tại thôn 5, xã Trà Bui, khối lượng 11,89 m3

Các vụ khai thác và cất giữ gỗ trái phép do các đối tượng rất tinh vi, thường khai thác, vận chuyển gỗ vào ban đêm, nên không bắt được quả tang đối tượng. Riêng vụ cất giữ gỗ trái phép tại thôn 5, xã Trà Bui vào ngày 24/9/2015, Đội QLBVR cơ động trong quá trình tuần tra kiểm soát lâm phận đã phát hiện 64 hộp gỗ chò nhóm VI khối lượng 14,12m3 nhưng không báo cáo để lãnh đạo ban biết. 

Đến ngày 5/10/2015, ông Đinh Văn Chuẩn (là nhân viên Trạm BVR Trà Bui) đã báo cáo sự việc mà đoàn kiểm tra rừng do Đội QLBVR cơ động phối hợp cùng ông Chuẩn đi kiểm tra mới rõ sự việc. Đội QLBVR gồm ông Phan Văn Dự (Đội phó), ông Trần Đình Nhật và Trần Đình Chiến (nhân viên). 

Khi phát hiện gỗ trái phép trên, ông Phan Văn Dự yêu cầu đoàn công tác không được báo cáo cho Giám đốc và Trạm trưởng Trạm BVR Trà Bui biết. 

Đến ngày 5/10, ông Chuẩn trình bày sự việc với Trạm BVR, ông Dự mới báo cáo lại sự việc trên. Lãnh đạo Ban đã làm việc với ông Dự, theo ông Dự cho hay “ông không báo cáo lãnh đạo là để tự giải quyết”. Việc làm của ông Dự là không đúng với nhiệm vụ quyền hạn được giao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá