Cán bộ bị tố cáo nhũng nhiễu, hành dân

Trong ngày 10/8, đoàn kiểm tra Bộ TN&MT làm việc tại UBND huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Tại đây, rất nhiều người đã tố cáo cán bộ địa chính xã, huyện, thị xã nhũng nhiễu, gây khó dễ trong việc cấp sổ đỏ.

Điển hình nhất là trường hợp ông Hà Hiểm sinh năm 1946, thường trú tại số 902 Hùng Vương, thị xã Long Khánh. Gia đình ông Hiểm sinh sống tại đây từ năm 1955, đến năm 1983 cha mẹ ông xuất cảnh và ông Hiểm được thừa hưởng 3000 mét vuông đất tại trung tâm thị xã Long Khánh.

Năm 2002, ông làm hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền, thì cán bộ phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Long Khánh đến yêu cầu ông giao lại cho chính quyền 1000 mét vuông đất, lý do là cha mẹ ông đã hiến trước khi xuất cảnh.

Thấy cán bộ phòng TN-MT chỉ nói miệng mà không có giấy tờ gì chứng minh là cha mẹ đã hiến đất, nên ông không đồng ý, thế là hồ sơ bị ngâm.

Không chỉ ở phòng TN-MT Long Khánh mà tại các xã thuộc huyện Thống Nhất, Trảng Bom, tình trạng “hành dân” cũng xảy ra ở nhiều nơi.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Đức nhà ở ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, Thống Nhất, hai vợ chồng là thương binh, nhiều lần xin cấp sổ đỏ nhưng không được vì cán bộ xã đưa ra lý do không chính đáng. Không đủ kiên nhẫn chờ đợi, gia đình ông Đức đã có những hành động quá khích và hậu quả là hiện nay vợ con ông đang bị tạm giam.

Hay trường hợp ông Nguyễn Văn Giới, 67 tuổi, ngụ tại số nhà 87, tổ 3 Phương Lâm Định Quán, bị huyện ép chia đất cho người khác, ông kiện và được Viện Kiểm sát tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện rút lại quyết định, nhưng đến nay đã 15 năm ông vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Trong buổi tiếp dân sáng ngày 10/8/2005, có ông già 77 tuổi kiên trì khiếu nại 20 năm nay, đó là trường hợp ông Trần Xế nhà ở khu 1 Bàu Cá, Trung Hòa, Thống Nhất tố cáo cán bộ chiếm 2000 mét vuông đất của ông và trong lúc ông đang khiếu nại, vị cán bộ này vẫn được cấp sổ đỏ !? Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chỉ nhận đơn mà không đưa ra bình luận hay ý kiến gì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá