Cán bộ cần hành xử đúng chuẩn mực

TP - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, sự giám sát của người dân và các phương tiện truyền thông đòi hỏi những người có vị trí trong xã hội phải hết sức thận trọng, phải giữ giá trị nào đó, có thể là giá trị của một đảng viên, hay giá trị của một người cán bộ.

Trao đổi về hai vụ việc, một là trường hợp bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội và clip vị trung tướng về hưu Võ Văn Liêm có lời lẽ lăng mạ CSGT ở Cần Thơ gây xôn xao dư luận, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói: “Nếu đi vào trường hợp cụ thể mỗi trường hợp này, theo tôi, có thể còn những yếu tố mà mình không biết tới. Nhưng rõ ràng điều đó đã để lại một hình ảnh rất xấu trong xã hội. Ngoài bản thân ra, ông ấy còn con cháu nữa, nếu không giữ được gương mẫu như thế thì tự nhiên sẽ mất đi giá trị trong đời sống.

Cán bộ cần hành xử đúng chuẩn mực - ảnh 1 Ông Dương Trung Quốc. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Theo ông Quốc, vào thời điểm này, cùng với sự tham gia giám sát của người dân, nhất là thông qua các phương tiện truyền thông thì nó càng mạnh mẽ hơn. Điều đó đòi hỏi những người có vị trí trong xã hội phải hết sức thận trọng, phải giữ một giá trị nào đó, có thể là giá trị của một đảng viên, hay giá trị của một người cán bộ... Lẽ ra đó phải là một phẩm chất cần có nhưng lâu nay lại không được quan tâm dẫn đến những chuyện như vậy.

Điều đó nhắc nhở mọi người rằng, sự giám sát của xã hội có vai trò rất quan trọng, buộc anh phải sống đúng với cương vị của mình về tuổi tác, chức vụ, về uy tín xã hội...

“Nếu là một người đàng hoàng, tôi nghĩ chắc chắn họ sẽ có những lời chia sẻ, hay đưa ra lời xin lỗi. Tôi cho là tốt và trong trường hợp này chẳng mất mát gì. Thế nhưng chắc chắn một điều là không nên lập lại nữa. Hình ảnh đó đã bộc lộ ra rồi, giống như bát nước khi đã đổ đi thì không lấy lại được nữa, nên cần phải thận trọng hơn trong ứng xử”, ông Quốc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá