Cán bộ cấp cao không được để vợ con sống xa hoa, phô trương, lãng phí

TPO - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính cho hay, vừa qua phát hiện một số vụ việc lợi dụng quyền lực, uy tín lãnh đạo để thao túng đất đai, mua sắm.

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư
Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư

Kỷ luật 59 cán bộ diện Trung ương quản lý

Sáng 23/11, giới thiệu về Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư tại Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết T.Ư 8, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, việc ban hành trách nhiệm nêu gương trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết, đây cũng là mong muốn chính đáng của người dân.

Theo ông Chính, trong quá trình xây dựng chỉnh đốn đảng, những năm gần đây Đảng ta đã có nhiều nghị quyết, quy định về nêu gương. Quá trình thực hiện  bước đầu cũng đã có những chuyển biến tích cực, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ngăn chặn suy thoái, tham nhũng, tiêu cực…

Cán bộ cấp cao không được để vợ con sống xa hoa, phô trương, lãng phí - ảnh 1 Trưởng Ban Tổ chức T.Ư giới thiệu về Quy định trách nhiệm nêu gương

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, nhận thức về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên vẫn chưa đạt được như mong muốn. Đội ngũ cán bộ còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, nhất là cấp cơ sở. Nhiều cán bộ đảng viên năng lực, phẩm chất chưa đạt yêu cầu nhiệm vụ và đòi hỏi của thực tiễn.

Đặc biệt, có một bộ phận cán bộ đảng viên cấp chiến lược thiếu học tập, tu dưỡng, tham nhũng, lãng phí, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Theo ông, trong 2 năm trở lại đây, Uỷ ban Kiểm tra các cấp và các cơ quan chức năng đã kỷ luật nhiều tổ chức đảng và hàng nghìn cán bộ đảng viên vi phạm, trong đó có cả cán bộ cả đương chức và nghỉ hưu. Đặc biệt, đã có 59 cán bộ diện T.Ư  quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 13 Uỷ viên T.Ư và 1 Uỷ viên Bộ Chính trị bị khai trừ.

Nêu gương chống tham nhũng, lãng phí

Để cụ thể hoá các nghị quyết Đảng, góp phần xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, ông Chính cho rằng, việc ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương trong thời điểm hiện nay rất cần thiết. Trong đó, nhìn thẳng vào sự thật, tập trung vào những khuyết điểm, yếu kém bức xúc trong cán bộ, đảng viên do thiếu gương mẫu gây ra nhằm giáo dục cảnh báo, răn đe phòng ngừa khắc phục những yếu kém góp phần xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với đảng.

“Tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ cấp cao Đảng, Nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng, có sức mạnh lớn về mặt tinh thần, có sức lan toả mạnh mẽ trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Việc ban hành Quy định nêu gương là một cam kết chính trị của T.Ư với chính mình và toàn đảng, toàn dân”, ông Chính nhấn mạnh.

Cán bộ cấp cao không được để vợ con sống xa hoa, phô trương, lãng phí - ảnh 2 Các đại biểu tham dự Hội nghị học tập, quán triệt nội dung Hội nghị T.Ư 8

Theo ông, các nội dung trong nghị quyết tập trung vào trách nhiệm nêu gương, lãnh đạo cấp cao phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong lãnh đạo chỉ đạo điều hành; chống tham nhũng, lãng phí, chống lạm dụng quyền lực, lợi dụng chức vụ quyền hạn, chống “chạy chức”, “chạy quyền”.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, trong những năm gần đây, Đảng và nhà nước có nhiều chủ trương, giải pháp, hành động quyết liệt trong phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt được kết quả bước đầu. Nhiều vụ án kinh tế quan trọng, phức tạp, trước đây đã đưa ra xét xử và xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên tình trạng tham nhũng lãng phí vẫn còn phức tạp, tập trung vào cán bộ có chức, có quyền. Cá biệt có trường hợp tham nhũng chính sách, có dấu hiệu “lợi ích nhóm” để tập thể cá nhân lợi dụng trong công tác tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách trái với chủ trương, đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước. Vì vậy, trung ương yêu cầu thống nhất cao ý chí và hành động nêu cao trách nhiệm nêu gương để phòng chống tham nhũng có hiệu quả, có sức lan toả, sớm khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh, chỗ này làm, chỗ kia không làm.

Không để vợ con sống xa hoa, lãng phí

Về kiểm soát quan hệ đối với gia đình, người thân, ông Chính nhấn mạnh, nghị quyết yêu cầu chống lợi dụng doanh nghiệp hoặc để doanh nghiệp lợi dụng nhằm vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, uy tín, sử dụng vay mượn tiền tài sản cá nhân trái quy định. Bên cạnh đó, không để vợ chồng bố mẹ, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ quyền hạn uy tín của mình để vụ lợi và để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Theo ông Chính, vừa qua quá trình đấu tranh phát hiện một số vụ việc lợi dụng quyền lực, uy tín lãnh đạo để thao túng một số vấn đề liên quan đến đất đai, mua sắm, hay vừa rồi Uỷ ban kiểm tra các cấp cùng với cơ quan thanh tra, kiểm toán đã phát hiện, xử lý. Như vậy yêu cầu cán bộ cấp cao phải cảnh giác trong mối quan hệ và có thái độ phòng chống hiệu quả trong những hành vi nêu trên. Phải kiểm soát không để vợ chồng con sống xa hoa, phô trương lãng phí, vi phạm pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng