Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng:

'Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương'

TPO - Đề cập đến việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ tới và thực hiện trách nhiệm nêu gương, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: “Những cán bộ tự cảm thấy không đủ năng lực, điều kiện, tiêu chuẩn, không đáp ứng yêu cầu công việc thì chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương”.

“Đã bắt đầu xuất hiện những tin giả, xấu độc về nhân sự”

Sáng 25/12, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống "chạy chức", "chạy quyền" có chuyển biến mạnh mẽ.

Ngành Tổ chức đã tham mưu giúp cấp uỷ các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII quyết liệt, qua đó đã tiết kiệm cho ngân sách hàng chục ngàn tỉ đồng. “Trước đây đã có nhiều chủ trương, nhưng cứ nói giảm đầu mối thì đầu mối tăng, bộ máy cồng kềnh, cứ nói giảm biên chế, thì biên chế tăng. Vừa qua chúng ta làm quyết liệt, thực sự làm, đó là dấu hiệu rất tốt”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, ông Trần Quốc Vượng lưu ý, ngay sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là tiến hành bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp và bầu các chức dang lãnh đạo của Nhà nước. Do vậy việc chuẩn bị cho nhân sự của nhiệm kỳ cấp ủy phải gắn liền với chuẩn bị cho nhân sự của nhiệm kỳ Nhà nước. “Có nhiều đồng chí đề nghị nên rút ngắn lại hơn giữa Đại hội Đảng và Quốc hội, như vậy, công tác chuẩn bị nhân sự phải khẩn trương hơn, gắn bó hơn”, ông Vượng lưu ý.

'Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương' - ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị

Thường trực Ban Bí thư cũng lưu ý trong công tác nhân sự, phải chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên Internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự.

“Giờ bắt đầu có biểu hiện rồi nên phải hết sức chú ý, đừng để bị cuốn theo dư luận, những thông tin ko đúng, phải hết sức cảnh giác và chủ động ngăn chặn. Những cái này làm cho chúng ta bị loãng ra, người tốt bị đánh giá thành người xấu và người xấu được đánh giá là người tốt. Bây giờ đã bắt đầu xuất hiện cái này nên phải hết sức chú ý”, Thường trực Ban Bí thư cảnh báo.

“Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”

Nhấn mạnh, công tác cán bộ là "then chốt của then chốt", Thường trực Ban Bí thư yêu cầu sàng lọc, không để lọt vào cấp uỷ khoá mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh.  

'Cán bộ không đủ năng lực chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương' - ảnh 2 Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị

Thực tiễn, theo ông Trần Quốc Vượng, trong mấy năm vừa qua và cả quá trình đổi mới, cũng cơ chế ấy, cũng con người ấy, nhưng nếu cán bộ chủ trì, người đứng đầu có tâm huyết, ngay ngắn, có ý tưởng, quyết tâm, dám nghĩ dám làm thì tình hình khác. Còn nơi nào mất đoàn kết, co mình lại, không dám hành động hoặc hành động vì bản thân mình thì mất đoàn kết và phong trào đi xuống.

“Đây là vấn đề quan trọng vì cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do mình thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu, chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”, ông Vượng cảnh báo.

Ngoài ra ông cũng lưu ý cần có giải pháp phù hợp đưa việc nêu gương trở thành việc làm tự giác, thường xuyên và nêu gương trong công tác nhân sự. “Những cán bộ tự cảm thấy không đủ năng lực, điều kiện, tiêu chuẩn, không đáp ứng yêu cầu công việc thì chủ động xin nghỉ, đó mới là nêu gương”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng "chạy chức", "chạy quyền", nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự cấp uỷ các cấp và đặc biệt là Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Những cán bộ đảng viên vi phạm: Trách nhiệm nêu gương ở đâu?

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan công an thì những cán bộ, đảng viên có con em nằm trong danh sách được nâng điểm cần thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên và chủ động báo cáo, kiểm điểm, tự phê bình với các cấp ủy, cơ quan quản lý. 

Ông Triệu Tài Vinh và trách nhiệm nêu gương trong vụ gian lận điểm thi

Liên quan vụ gian lận thi cử ở Hà Giang năm 2018, do để người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho con, ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, bị kết luận vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương và bị UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật.

Đám cưới 'rình rang' của con Trưởng đoàn ĐBQH: Xem xét trách nhiệm nêu gương

Liên quan đến trường hợp Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng tổ chức đám cưới "rình rang" cho con trai, có nhiều cán bộ dùng ô tô biển xanh đến dự, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết hướng xử lý của Bộ này.

Nêu gương và “phản nêu gương”

“Giải pháp nào để Quy định trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống” là tiêu đề và cũng là những trăn trở được các đại biểu nêu ra tại cuộc giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức.  

Xử lý nghiêm vi phạm quy định về nêu gương

Từ khi chúng ta chuyển sang nền kinh tế thị trường, sự tác động của đồng tiền đã làm không ít cán bộ, đảng viên suy thoái, tha hóa, sa ngã. Đặc biệt, nhiều cán bộ đảng viên có chức, có quyền, là “công bộc của dân” nhưng tham ô, tham nhũng, sống xa hoa, lãng phí, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Tổng Bí thư: 'Chức vụ càng cao, trách nhiệm nêu gương càng lớn'

'Những "ông quan" nói một đằng, làm một nẻo, kêu gọi người khác tiết kiệm trong khi bản thân xa hoa, lãng phí, chi dùng bằng tài sản, công quỹ nhà nước, bằng tiền thuế của dân, cờ bạc, tiệc tùng vô độ… thì chẳng những không làm gương được, mà còn làm mất uy tín của Đảng, mất niềm tin trong nhân dân', Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.

Ảnh: Như Ý

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng