Cán bộ kiểm lâm bị đốt nhà

TP - Ngày 20/7, khi tiếp phóng viên báo Tiền phong tại nhà, chị Lâm Thị Thế, trú quán tại ngã tư Tô Hiệu (thị trấn Bình Gia, Lạng Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến vụ bị kẻ lạ mặt ném bom xăng làm cháy nhà cách đây gần 2 tuần…

Chị Thế cho biết:

Khoảng 2 giờ sáng ngày 7/7/2006, trong khi chồng chị là anh Lưu Văn Mạnh - lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện Bình Gia cùng tổ Kiểm soát lưu động làm nhiệm vụ chống lâm tặc tại điểm nóng Thiện Thuật (thuộc huyện Bình Gia) thu giữ được 2 xe máy và 8 cục thớt nghiến thì bị một kẻ lạ mặt ném bom xăng vào nhà.

Phải sau gần 1 giờ, nhờ bà con lối xóm phá cửa nhà và tưới nước mới dập tắt được ngọn lửa. Ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Lửa đã thiêu hủy hoàn toàn bộ bàn ghế sa lông, hệ thống dây điện, tủ, đầu đĩa, ti vi… Các bức tường và trần nhà rạn nứt.

Anh Lưu Văn Mạnh, cho rằng: “Rất có thể bọn lâm tặc đã ném bom xăng để dằn mặt lực lượng kiểm lâm. Bởi đây không phải là lần đầu tiên gia đình tôi bị tấn công....”. Được biết, đây là lần thứ ba nhà anh Mạnh bị đe dọa, tấn công.

Lần thứ nhất vào khoảng tháng 9/2004 sau khi bị bắt thớt nghiến, đối tượng xấu đã dùng dầu nhờn thải đổ vào cửa sổ làm lênh láng nền nhà.

Tiếp đến sau giao thừa năm 2006 anh lại bị kẻ lạ mặt tấn công bằng phân hòa với dầu thải đổ trước cửa…

Ngày 21/7, trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Lý Văn Thăng – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Gia – cho biết:

Việc lực lượng Kiểm lâm huyện bị kẻ xấu trả thù, tấn công đang là nỗi bức xúc trên địa bàn huyện.

Vấn đề này đã được đưa ra tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Bình Gia khóa 17 vừa qua.

Cấp ủy, HĐND sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là công an huyện điều tra tích cực, sớm tìm ra thủ phạm và sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Dương Đình Thơ - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bình Gia - bức xúc cho chúng tôi biết: “Cán bộ chiến sĩ kiểm lâm chúng tôi bị đe dọa, tấn công bằng nhiều kiểu. Hầu như tất cả cán bộ, chiến sĩ ở Hạt Kiểm lâm đều bị khủng bố dọa giết bằng điện thoại.

Nông Văn Thế - Nhân viên kiểm lâm nhà ở khu 3 Thị trấn Bình Gia bị đổ phân vào nhà nhiều lần. Anh Lương Đình Thìn - Cán bộ kiểm lâm Bình Gia - có nhà riêng ở xã Đồng Ý (Bắc Sơn) - bị kẻ xấu ném tờ rơi đe dọa và bị kẻ xấu đổ thuốc sâu vào ao trước cửa nhà làm cá chết hàng loạt...”.

Ông Hạt trưởng Kiểm lâm thở dài bảo: “Các lần bị khủng bố, tấn công như vậy, Hạt đều có văn bản kiến nghị lên huyện, lên các các ngành chức năng nhưng chưa thấy kẻ xấu bị lôi ra ánh sáng, bị trừng trị nên bọn chúng không sợ, càng ngày càng hung hãn, manh động.

Lần đốt nhà anh Lưu Văn Mạnh là nghiêm trọng nhất, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã có văn bản kiến nghị. Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Bình Gia đã  đến hiện trường thu thập chứng cứ, điều tra vụ việc.

Tuy nhiên đã nửa tháng qua chưa thấy kết quả gì. Nếu không làm rõ vụ việc, những kẻ vi phạm pháp luật không bị trừng trị thì chúng tôi thấy uất ức, lo lắng, giảm ý chí chiến đấu với bọn lâm tặc…”.

Anh Lưu Văn Mạnh cho biết, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của anh và bản thân cũng đã cung cấp cho công an danh sách 3 đối tượng nghi vấn đã tấn công gia đình anh. Các đối tượng này đều là những lâm tặc sừng sỏ ở huyện Bình Gia…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá