DMCA.com Protection Status

Cán bộ làm trái, khó yêu cầu người dân làm đúng

TP - Đó là lời của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên khai mạc hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 34 (khóa X) diễn ra vào ngày 29/11.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý công trình xây dựng không phép của gia đình một Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý công trình xây dựng không phép của gia đình một Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức
Đề cập tình trạng vi phạm xây dựng ở một số địa phương trong thời gian qua, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra một số trường hợp cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước lại làm trái quy định. Đơn cử là trường hợp Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành và người thân xây dựng không phép 7 công trình nhà xưởng tại khu phố 6 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) mà ông đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và chỉ đạo xử lý.
Ông Nhân nói: “Thực trạng này cần phải tập trung chấn chỉnh bởi vì những người được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước không làm trái pháp luật thì mới yêu cầu nhân dân làm đúng quy định. Người làm công tác quản lý Nhà nước không được làm trái pháp luật. Phải khẳng định nguyên tắc đó”.
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy và kiên quyết lập lại kỷ cương quản lý Nhà nước, giám sát công tác Đảng. Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Trách nhiệm quản lý của Đảng, chính quyền trước người dân, trước pháp luật phải làm nghiêm túc hơn và không để tình trạng người có quyền quản lý, người có chức vụ về Đảng làm trái pháp luật.
Bên lề hội nghị, trao đổi với báo chí về vụ nhân viên quản lý hồ sơ Nguyễn Tiến Dũng dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã yêu cầu giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM tổ chức kiểm điểm “từ trên xuống dưới”.
Theo lời Chủ tịch UBND TPHCM, khi vụ việc được báo chí phản ánh, ông đang có chuyến công tác ở tỉnh Bến Tre và xét thấy tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, ông đã trực tiếp gọi điện cho ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. “Tôi nói anh Châu giao công an điều tra ngay vì sự việc đã quá rõ ràng. Sau đó công an đã khởi tố ngay vụ án”, ông Phong nói.
Tại hành lang hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp “truy” ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM: Vụ cô gái tố cáo bị hiếp dâm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Dương có liên quan gì đến các trung tâm hỗ trợ xã hội ở TPHCM không? Ông Lê Minh Tấn báo cáo: “Vụ việc đó xảy ra ở tỉnh Bình Dương. Nạn nhân sau khi trốn về TPHCM thì được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TPHCM và mới tố cáo”.
Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị ông Lê Minh Tấn cho rà soát toàn bộ các trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động Thương binh và Xã hội và phải kiểm điểm, xem xét lại trách nhiệm quản lý của lãnh đạo sở và lãnh đạo trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM.
Trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Tấn cho biết do vụ việc dâm ô vừa qua xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM liên quan đến nhiều người, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên nên quan điểm của lãnh đạo sở là việc xử lý cán bộ phải làm kỹ và thận trọng.
“Hiện sở đang làm kiểm điểm. Việc kiểm điểm phải đúng quy trình và phải xây dựng kế hoạch chứ không thể nói là làm liền được. Theo kế hoạch thì giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng phòng, nhân viên đến lãnh đạo và nhân viên của trung tâm liên quan đến vụ việc đều phải kiểm điểm”.
Các cá nhân phải làm kiểm điểm trách nhiệm gồm: Phó giám đốc Sở Trần Ngọc Sơn; Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Nguyễn Thành Phụng; Phó phòng phụ trách Trung tâm Hỗ trợ xã hội Lê Bá Hoàng và chuyên viên là bà Nông Thị Bích Chuyển. Ngoài ra, lãnh đạo và nhiều cán bộ ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM cũng phải làm kiểm điểm. Thời gian hoàn thành việc kiểm điểm chậm nhất là vào ngày 15/12 và trong vòng 5 ngày phải báo cáo kết quả xử lý. Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng