Cần bỏ ngay các dịch vụ 'độc quyền' ở bệnh viện

TP - Không chỉ tại Bệnh viện Nhi T.Ư, khảo sát của báo Tiền Phong cho thấy một số bệnh viện lớn khác cũng có dấu hiệu ưu ái cho một số đơn vị “độc quyền” kinh doanh dịch vụ taxi, trông giữ xe, khiến người nhà bệnh nhân hầu như không có lựa chọn khác.

Taxi đón trả khách trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai.
Taxi đón trả khách trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai.

Cắt hợp đồng với Cty có bảo vệ chặn xe cứu thương

Liên quan đến việc bảo vệ của Công ty CP Bảo vệ AZ chặn xe cứu thương tại Bệnh viện Nhi T.Ư vừa qua, theo giới thiệu trên website vị giám đốc của công ty này là ông Nguyễn Minh Thịnh.

Theo http://azsecurity.com, Cty CP Bảo vệ AZ được cố vấn nghiệp vụ của nguyên trưởng các ban ngành của Cục An ninh; cùng các giảng viên khác của Đại học An ninh; Đội PCCC; Hội Chữ Thập đỏ… Nhân viên công ty được tuyển chọn nghiêm ngặt, chặt chẽ qua nhiều vòng, dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức, sức khoẻ, thể lực tốt, phản ứng nhanh, ý thức tổ chức kỷ luật cao, chịu đựng được áp lực công việc, thời tiết, có ý trách nhiệm nghề nghiệp cao...

Ngày 11/7, PV Tiền Phong liên lạc với ông Nguyễn Minh Thịnh để tìm hiểu việc hợp tác và các điều khoản cam kết giữa Cty  CP Bảo vệ AZ với Bệnh viện Nhi T.Ư. Ông Thịnh đồng ý trả lời PV vào ngày 12/7, tuy nhiên sau đó ông Thịnh từ chối.

Được biết, Cty CP Bảo vệ AZ đã hợp tác với Bệnh viện Nhi từ năm 2012, hình thức ký kết 2 năm/lần. Tuy nhiên, sau đó 2 bên chuyển sang hợp đồng 6 tháng/lần. Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi, sau vụ việc xảy ra vừa qua, bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng với Cty CP Bảo vệ AZ. Sau khi có thông tin này, nhiều đơn vị đã liên lạc tới bệnh viện đề nghị được hợp tác.

Độc quyền” taxi và loạn giá vé gửi xe

Theo ghi nhận của PV, tại một số bệnh viện như: Bạch Mai; Đại học Y Hà Nội, Nhi T.Ư,... giá vé gửi xe máy mỗi nơi thu một kiểu. Theo đó, giá vé gửi xe máy tại Bạch Mai và Nhi T.Ư đồng loạt là 5.000 đồng/ lượt; Đại học Y Hà Nội 3.000 đồng/ lượt... Gửi xe qua đêm bị thu tăng lên gấp nhiều lần. Tại Bệnh viện Bạch Mai, vé xe được in trên giấy ghi rõ ngày tháng nhưng lại không hề in giá vé, còn một số bệnh viện khác dùng thẻ từ để thu phí nhưng cũng không có biển niêm yết giá vé theo quy định.

Không chỉ xe máy, tình trạng độc quyên về dịch vụ taxi tại bệnh viện khiến nhiều người bức xúc, nhất là bệnh nhân và người nhà. Khi gọi taxi, người nhà bệnh nhân phải đi bộ ra phía ngoài cổng bệnh viện vì những chiếc xe này không được vào trong bệnh viện đón khách. Trong khi đó, hãng taxi ký hợp đồng với bệnh viện được vào tận cửa khu vực khám bệnh để đón khách.

Môt người đàn ông giấu tên (quê Hà Tĩnh) đang chữa bệnh cho con ở Bệnh viện Nhi T.Ư khá bức xúc khi chỉ có duy nhất một hãng taxi mà nhu cầu đi lại của bệnh nhân và người nhà rất lớn. “Tôi đã 2 lần đi taxi hãng ABC tại đây, họ tính 10.000 đồng/km, trong khi những hãng khác có giá rẻ hơn. Nhưng muốn đi phải ra ngoài cổng chứ trong viện không có” - ông này nói.

Còn theo ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai, hãng taxi Mai Linh được “ưu ái” dừng, đỗ, đón, trả khách trong khuôn viên bệnh viện; những hãng taxi khác sau khi đón, trả khách phải đi ngay. Mặc dù, phía cổng bệnh viện có đặt biển cấm dừng đỗ và luôn có lực lượng bảo vệ túc trực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá