Cán bộ nguồn khó... bố trí việc

TP - Hầu hết cán bộ nguồn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có xu hướng phát triển tốt nhưng lại khó bố trí công việc sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Các cán bộ trẻ tham dự Hội nghị. Ảnh: Tuổi trẻ
Các cán bộ trẻ tham dự Hội nghị. Ảnh: Tuổi trẻ

Bà Nguyễn Thị Tô Châu, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phản ánh như vậy tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của TPHCM diễn ra ngày 19/5.

Bà Châu cho biết, tình trạng cục bộ địa phương trong công tác điều động, tiếp nhận cán bộ vẫn diễn ra. Có nhiều trường hợp cán bộ trẻ phải giới thiệu nhiều lần, đến nhiều nơi mới được bố trí công tác. “Nhiều đơn vị, địa phương báo cáo hiện nay và trong những năm tới việc tiếp nhận cán bộ chương trình khó thực hiện do hết chỉ tiêu biên chế và thực hiện tinh giản biên chế nên việc bố trí cán bộ trẻ gặp khó khăn, thời gian kéo dài” – bà Châu nói.

Do vướng mắc trong bố trí công tác nên việc xét tuyển ứng viên vào các chương trình ngày càng hạn chế. Ngoài ra, công tác xét tuyển, số đăng ký tiếp nhận sinh viên chủ yếu là những ngành quản lý văn hóa, quản lý giáo dục, môi trường, luật… trong khi sinh viên tham gia các ngành trên rất ít. Chương trình yêu cầu sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy loại khá, giỏi nhưng nhiều trường hợp chỉ xếp loại trung bình và học không chính quy.

Sau 10 năm triển khai, chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, hiện nay đã có 1.087 cán bộ có độ tuổi dưới 35 và đang công tác, trong đó có 562 người là nữ (chiếm 51,70%), 417 cán bộ (chiếm 38,36%) có trình độ thạc sĩ. Đối với chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, từ lúc bắt đầu thực hiện đến nay, đã có 842 học viên được tuyển chọn và cử đi đào tạo, trong đó có 443 người là nữ (chiếm 52,61%).

Chương trình đã thực hiện bố trí công tác cho 665 cán bộ, trong đó có 468 cán bộ, công chức trở về địa phương, đơn vị tiếp tục công tác và 197 sinh viên được bố trí sau đào tạo. Hiện nay, chương trình có 577 học viên (44 tiến sĩ, 533 thạc sĩ) đã hoàn thành chương trình học tập và đang công tác tại các sở ban ngành, quận huyện, doanh nghiệp; trong đó có 326 cán bộ (chiếm 56,5%) đang giữ nhiệm vụ trưởng, phó phòng thuộc sở ngành, quận huyện và tương đương trở lên, 62 cán bộ (11,7%) tham gia cấp ủy trên cơ sở và 158 cán bộ (29,8%) tham gia cấp ủy cơ sở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá