Bộ Công an họp triển khai Luật Cư trú:

Cán bộ sách nhiễu việc nhập khẩu sẽ bị xử lý nghiêm

TP - Hôm qua (6/6), Bộ Công an đã tổ chức hội nghị triển khai Luật Cư trú trong lực lượng CA. Lãnh đạo Bộ khẳng định, Luật Cư trú sẽ được thực thi từ ngày 1/7/2007.

Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiệm vụ này đã được Đại tướng Bộ trưởng Bộ CA Lê Hồng Anh giao Tổng cục Cảnh sát thực hiện xong trong tháng 3/2007.

Bộ trưởng Bộ CA yêu cầu phải rà soát, thống kê đầy đủ các trường hợp có đủ điều kiện cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo quy định của Luật Cư trú để có kế hoạch, phương án bố trí cán bộ, sắp xếp hợp lý nơi tiếp công dân đến làm thủ tục đăng ký cư trú và các điều kiện cần thiết khác bảo đảm cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo luật định.

Tính đến hết tháng 5/2007, Bộ CA cũng đã hoàn tất Nghị định, Thông tư hướng dẫn, quy trình đăng ký thường trú, quy trình tiếp nhận lưu trú...

Theo các quy định mới này, quyền cư trú của công dân đã được tôn trọng ở mức cao nhất, tạo sự thông thoáng cho người dân khi đăng ký thường trú, tạm trú.

Cụ thể, kể từ ngày 1/7 tới, khi đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc TƯ như Hà Nội, TP HCM, người dân chỉ cần đã tạm trú liên tục 1 năm trở lên tại TP và có một trong rất nhiều loại giấy tờ chứng minh có chỗ ở hợp pháp.

Bộ CA cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu giảm thiểu số ngày chờ đợi của công dân khi đến đăng ký thường trú. Cơ quan CA cũng sẽ áp dụng hình thức thông báo lưu trú qua điện thoại, hòm thư, thông tin điện tử... thay vì người dân phải trực tiếp đến cơ quan CA như hiện nay...

Hà Nội cũng không có đặc thù riêng

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đỗ Kim Tuyến - Phó giám đốc CA TP Hà Nội - cho biết, Luật Cư trú quy định cho người ở thuê, ở nhờ cũng được đăng ký hộ khẩu nếu có văn bản đồng ý của chủ nhà, vậy cần tính đến việc xử lý nếu có tranh chấp phát sinh.

Ngoài ra, Hà Nội từng đưa ra quy định điều kiện sống tối thiểu của công dân tính theo mét vuông chỗ ở.

Song Luật Cư trú chỉ quy định có chỗ ở hợp pháp và cư trú 1 năm trở lên là có thể đăng ký hộ khẩu, vậy phải giải quyết những bức xúc về điều kiện nhà ở, nhất là tại khu phố cổ quá chật chội ở Hà  Nội hiện nay ra sao?

Về vấn đề này, Trung tướng Phạm Văn Đức - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát khẳng định, Luật Cư trú áp dụng thống nhất với tất cả các TP trực thuộc TƯ, không có đặc thù, quy định riêng đối với TP nào.

Những khó khăn phát sinh khi Luật đi vào cuộc sống cần được tập hợp để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Hiện các đơn vị thuộc Bộ CA cũng đang khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực an ninh trật tự có liên quan đến hộ khẩu để đề xuất lãnh đạo Bộ hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bãi bỏ các quy định lạm dụng hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Bộ trưởng Bộ CA yêu cầu công tác trên phải hoàn thành trong tháng 6/2007, trước thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực thi hành.

Điều chuyển, xử lý nghiêm cán bộ gây phiền hà cho dân

Luật thông, các quy định hướng dẫn thoáng, song trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng người dân kêu ca, phàn nàn về một số cán bộ thực thi công vụ.

“Cách đây 17 năm, tôi từng đề nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ các giấy tờ dưới dạng “Giấy xin đăng ký hộ khẩu” bằng “Phiếu báo đăng ký hộ khẩu”, song do các điều kiện khách quan và chủ quan, vấn đề này chưa được thực hiện.

Luật Cư trú được ban hành là điều kiện tốt nhất để chúng ta thay đổi tư duy, thay đổi quan niệm “xin - cho”.

Trung tướng Phạm Văn Đức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát

Để ngăn ngừa tình trạng trên, Bộ trưởng Lê Hồng Anh yêu cầu Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục Xây dựng lực lượng và CA các địa phương bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt làm công tác đăng ký, quản lý cư trú, đặc biệt là cán bộ trực tiếp tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký cư trú của công dân.

Bộ trưởng Bộ CA yêu cầu phải kiên quyết điều chuyển hoặc xử lý nghiêm những cán bộ thiếu năng lực hoặc có thái độ, lời nói cử chỉ thiếu nghiêm túc, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân.

Về cơ sở vật chất, Bộ trưởng Bộ CA yêu cầu phải bố trí đủ nơi tiếp công dân, đảm bảo thoáng mát, có chỗ ngồi cho công dân; thông báo công khai về điều kiện, thủ tục giải quyết đăng ký cư trú; cải tiến phương pháp, lề lối làm việc, giải quyết kịp thời các kiến nghị, khiếu nại của công dân...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá