Cán bộ Sở GD&ĐT hầu tòa vì 'trổ tài' chạy việc

TPO - Ra hầu tòa trong phiên xét xử sơ thẩm sáng hôm nay (18/11), Lê Hoàng Tuyến, nguyên Phó Chánh văn phòng Sở GD &ĐT tỉnh Lạng Sơn thừa nhận đã dụ dỗ, lừa đảo 18 người trên địa bàn tỉnh trong số này phần đa là giáo viên.

Ông Lê Hoàng Tuyến ra hầu tòa.
Ông Lê Hoàng Tuyến ra hầu tòa.

Lê Hoàng Tuyến (SN 1977) khai nhận, từ đầu năm 2012 đến 2014, với cương vị là Phó Chánh văn phòng sở GD& ĐT tỉnh nên được nhiều người tin tưởng nhờ vả xin việc, chuyển công chức, chuyển vùng. 

Có tất cả 18 bị hại ở các huyện, thành phố trong tỉnh như: Chi Lăng, Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, thành phố Lạng Sơn, nộp cho Tuyến tổng cộng 1.062 triệu đồng. 

Sau một thời gian không thấy hiệu quả, những người chạy việc tìm đòi tiền thì Tuyến tắt máy, bỏ trốn. Công an Lạng Sơn phát lệnh truy nã, đến ngày 21/12/2014 thì Tuyến đến cơ quan điều tra đầu thú.

Tiền tỷ đi đâu?

Mặc dù số người bị hại đến cơ quan công an khai báo rất ít so với thực tế, bởi số người công chức, nhất là đang công tác tại ngành giáo dục Lạng Sơn sợ lộ diện, ngại ngùng. 

Trong số 18 bị hại tham gia phiên tòa thì có tới 15 người đã và đang công tác tại các trường học, cơ sở đào tạo ở địa phương. 

Bà Nông Thu Hường (giáo viên trường mầm non ở huyện Đình Lập) nhờ ông Tuyến chạy công chức với giá 40 triệu đồng. Sau này, dù chưa được việc song bà Hường vẫn giới thiệu 7 người khác với ông Tuyến nhằm xin việc, chuyển công tác từ vùng khó khăn đến nơi thuận lợi và được trả công 40 triệu đồng. 

Tương tự, bà Hoàng Thị Thanh Tâm (Hiệu trưởng trường mầm non xã Bắc Xa, huyện Đình Lập) tham gia chạy công chức cho nhiều giáo viên, người dân trên địa bàn được hưởng lợi 10 triệu đồng. 

Bà Nông Thị Dung, cán bộ giáo dục địa phương được ông Tuyến trả “hoa hồng” 25 triệu đồng vì đã dẫn dắt, giới thiệu 4 trường hợp.

Cán bộ Sở GD&ĐT hầu tòa vì 'trổ tài' chạy việc - ảnh 1 Các bị hại đề nghị xử lý nghiêm vụ án.
HĐXX xét xử thẩm vấn, với số tiền trên 1 tỷ đồng thu được từ các bị hại, nó đi đâu?. Ông Tuyến trả lời do ăn chơi trác táng, mải chơi lô, đề nên số tiền trên đã không cánh mà bay. Tuy vậy, tòa viện dẫn cách thức chi tiết các khoản ông Tuyến chi tiêu thì số tiền trên vẫn không thể ngót đi nhanh chóng như vậy được. (?)

Cần xử lý nghiêm

Các bị hại khi được tòa thẩm vấn đều yêu cầu bị cáo phải hoàn trả đầy đủ số tiền đã chiếm hưởng, đồng thời đề nghị HĐXX xử lý Lê Hoàng Tuyến một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bà N.T.T (nguyên cán bộ Trung tâm Tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Lạng Sơn) phát biểu cho rằng, cần phải xử lý ông Tuyến thêm hành vi “Tiêu hủy, hồ sơ, tài liệu” theo điều 286 Bộ luật hình sự vì khi bị phát giác, bỏ trốn; ông Tuyến đã đốt hết các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc lừa chạy việc, công chức.

Chiều nay, HĐXX làm việc với phần tuyên án. Trước đó, công tố viên công bố bản kết luận vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đề nghị áp dụng mức án từ 12 đến 13 năm tù đối với ông Lê Hoàng Tuyến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá