Cán bộ tha hóa, cử tri bức xúc

TP - Tham nhũng, cán bộ tha hóa, biến chất là những vấn đề bức xúc trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM ngày 8/10.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê trò chuyện với các cử tri quận 9, TPHCM sau khi kết thúc buổi tiếp xúc
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê trò chuyện với các cử tri quận 9, TPHCM sau khi kết thúc buổi tiếp xúc
Tiếp xúc với tổ ĐBQH đơn vị 7 ngày 8/10, cử tri Nguyễn Xuân Hồng (phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) bày tỏ lo ngại khi có thêm nhiều cán bộ, đảng viên có biểu hiện hư hỏng, biến chất. Ông dẫn chứng vụ gian lận điểm thi ở một số tỉnh; thầy cô giáo mà trực tiếp đi mua điểm, sửa bài thi nâng điểm. “Gia đình Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang thời điểm ấy xin điểm cho con nhưng cơ quan chức năng chỉ phê bình vợ, khiển trách em gái”, ông nói.
Cử tri Nguyễn Xuân Hồng nói tiếp: Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4 Nguyễn Hải Nam từng ngồi ghế chủ tọa xét xử án, ông Lâm Hoàng Tùng là giảng viên trường nghiệp vụ về kiểm sát; cả hai là cán bộ làm việc trong ngành bảo vệ pháp luật nhưng không xử lý theo pháp luật mà hành xử như “anh em ngoài xã hội”. Gần đây rộ lên nạn sử dụng bằng giả. Cán bộ nữ có nhan sắc dễ thăng chức vì được cấp trên “nâng đỡ không trong sáng”. “Đề nghị QH vào cuộc giám sát, cho tổng kiểm tra rà soát để loại trừ ra khỏi bộ máy những cán bộ suy thoái biến chất, sử dụng bằng giả và vốn tự có để thăng tiến”, ông Hồng nói.
 Cử tri Nguyễn Quốc Nghĩa (phường Hiệp Phú, quận 9) đề nghị QH bổ sung hình thức xử phạt bằng roi đối với những cán bộ tham nhũng. Theo ông, xử lý tội phạm tham nhũng chưa đủ sức răn đe. “Luật trước kia tham nhũng trên 500 triệu đồng là bị tử hình, còn bây giờ tham nhũng trăm tỷ, nghìn tỷ vẫn không sao. Xử lý như vậy làm sao ngăn được tình trạng “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, ông Nghĩa nói. Ông nêu thực tế dự án Khu công nghệ cao (quận 9), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cán bộ cho cưỡng chế giải tỏa hàng loạt căn nhà ngoài ranh quy hoạch mà không ai can gián. Quyền lực đã bị thao túng và không được quản lý, ông Nghĩa nhận định.
 Trả lời các cử tri, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, thừa nhận gần đây, các ngành y tế, tư pháp, giáo dục nổi lên một số vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan đến chất lượng cán bộ. Tổ ĐBQH sẽ truyền tải ý kiến của cử tri đến các cơ quan chuyên ngành xem xét kỹ lưỡng về phẩm chất, tư cách chính trị của cán bộ.
 Về vấn nạn cán bộ sử dụng bằng giả để thăng tiến, ông Khuê nói quy định của Luật Cán bộ, công chức hiện hành không chấp nhận cán bộ, công chức sử dụng bằng giả. Nếu tổ chức phát hiện, xác minh làm rõ thì sẽ xem xét kỷ luật nghiêm minh.
 Kiến nghị ông Tất Thành Cang thôi làm đại biểu HĐND
Giãi bày về dự án Khu công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, không phải HĐND TPHCM và tổ ĐBQH không thấy, không biết, phải chờ đến khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ mới nhận rõ các thiếu sót.
“Thời gian qua, UBND TPHCM, UBND quận 9 liên tục tiếp xúc, đối thoại với người dân liên quan, làm rõ các hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện quy hoạch hai dự án này. Thời gian xem xét, giải quyết khiếu nại của người dân đã kéo dài. Hiện nay, việc khắc phục các hạn chế, thiếu sót đang được xem xét trong tổng thể để đảm bảo quyền lợi của người dân”, ông Khuê cho hay.
Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM vì ông Cang có nhiều sai phạm nghiêm trọng và vừa qua đã bị Trung ương cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TPHCM, không còn đủ uy tín để làm đại biểu HĐND TPHCM. Cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B, quận 9) băn khoăn: “Sau khi bị kỷ luật, ông Tất Thành Cang vẫn ngồi ghế đại biểu HĐND TPHCM, vẫn làm lãnh đạo một cơ quan, họp hành, phát biểu, biểu quyết. Vì sao không cho ông ấy nghỉ mà vẫn để ngồi ghế đại biểu của dân. Cứ để như vậy có coi thường cử tri?”.
 ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, ông Tất Thành Cang đã bị Ban chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật Đảng trong phạm vi cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Cụ thể, các chức vụ của ông Tất Thành Cang theo quy định thuộc diện do Trung ương quản lý như Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ này.
 “Tuy nhiên, hiện nay, ông Tất Thành Cang vẫn còn là Thành ủy viên do Đảng bộ TPHCM quản lý. Ông Cang đang làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, đơn vị ứng cử quận 10. Việc xem xét vị trí Thành ủy viên và đại biểu HĐND TPHCM của ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền của Đảng bộ và HĐND TPHCM. Ông Tất Thành Cang không phải là ĐBQH nên chúng tôi không thể nói ông Tất Thành Cang có xứng đáng và được phép hay không được phép đại diện cho cử tri thành phố”, ông Khuê nói.

Trước nguy cơ bồi thường dự án Metro, TPHCM 'kêu cứu' Trung ương

Các thủ tục phê duyệt điều chỉnh nếu không thực hiện kịp trong tháng 11, dự án đường sắt đô thị (metro) số 1 tại TPHCM có nguy cơ bị các nhà thầu dãn tiến độ, dừng thi công (do chậm thanh toán) và kiện ra tòa đòi bồi thường, trong khi tuyến metro số 2 có thể bị cắt vốn tài trợ ưu đãi.

Bao lâu nữa TPHCM mới trở thành trung tâm tài chính quốc tế?

Tại họp báo về diễn đàn Kinh tế TPHCM 2019, bàn về vấn đề bao lâu nữa TPHCM mới trở thành trung tâm tài chính quốc tế, ông Tự Anh cho rằng đến thời điểm này, vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

'Xử lý ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền Đảng bộ và HĐND TPHCM'

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, việc xem xét vị trí Thành ủy viên đối với ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền của Đảng bộ TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng