Cán bộ thụ lý hồ sơ bị “ép” phải cấp phép?

TP - Hiện chủ dự án nhà 31 tầng- M5 Nguyễn Chí Thanh đã tạm dừng thi công để hoàn chỉnh hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, một số cán bộ thụ lý hồ sơ đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan báo chí cho rằng, họ bị lãnh đạo Sở Xây dựng “ép” phải nhận hồ sơ cấp phép sai với quy định.

Ông Bùi Văn Chiểu
Xung quanh vấn đề này, Tiền phong đã trao đổi với ông Bùi Văn Chiểu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (ảnh). 

Ông Chiểu cho biết, hiện  bộ phận phòng “một cửa” của Sở đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép của chủ công trình gửi lên. Tuy nhiên, do hồ sơ xin cấp phép vẫn còn thiếu một số giấy tờ theo quy định nên Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ công trình phải bổ sung.

Cụ thể, hồ sơ xin phép của chủ công trình còn thiếu những gì?

Tôi không nhớ kỹ, nhưng nghe anh em nói hồ sơ còn thiếu một số thủ tục như, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TP Hà Nội, trích lục bản đồ khu đất được giao do Sở TNMT&NĐ lập; Văn bản chấp thuận độ cao công trình của Bộ Quốc phòng; Hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình; giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy của cơ quan công an….

Vậy tại sao, chủ công trình chưa có đủ thủ tục xin phép nhưng Sở vẫn tiếp nhận hồ sơ? Phải chăng các ông bị “sức ép”?

Thực ra Sở tiếp nhận chủ yếu là để tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư hoàn thiện giấy phép. Tôi cũng nói với anh em ở phòng “một cửa” là cứ tiếp nhận tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ dần dần, chứ không nên nguyên tắc quá. Còn việc tiếp nhận tuyệt nhiên không bị sức ép nào cả.

Trong đơn gửi đến các cơ quan báo chí, một số cán bộ thụ lý hồ sơ cho rằng, họ bị lãnh đạo Sở “ép” phải tiếp nhận hồ sơ công trình M5?

Việc anh em phản ánh là điều tốt, nhưng thông tin này không chính xác! Đây là chúng tôi tạo điều kiện và hướng dẫn trực tiếp cho chủ đầu tư để họ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thôi. Nếu trong thời hạn theo quy định mà không bổ sung đầy đủ thì làm sao chúng tôi có thể tiến hành cấp phép cho họ được.

Chủ công trình M5 đã khởi công xây dựng rồi mới xin phép, phải chăng cơ quan quản lý phải cấp phép “theo yêu cầu” của chủ công trình?

Việc cấp phép có mấy dạng, có thể là cấp từ đầu, khi có phép rồi chủ đầu tư mới tiến hành khởi công. Nhưng cũng không loại trừ trong quá trình chủ đầu tư tự ý xây mà không xin phép và trong quá trình xây dựng bị cơ quan chức năng phát hiện ra và xử phạt, yêu cầu tạm dừng để hoàn thiện hồ sơ xây dựng, những trường hợp này chúng tôi vẫn tiếp nhận, xem xét những phần mà xây dựng trước đó nếu chiếu theo quy định đã phê duyệt thì sẽ chỉ tiến hành phạt hành chính và cấp phép.

Cụ thể, hướng xử lý với công trình M5 như thế nào, thưa ông?

Trước mắt chúng tôi chỉ đạo Thanh tra xây dựng kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính với công trình này vì đã thi công mà chưa hoàn thành đủ điều kiện khởi công công trình, đồng thời yêu cầu chủ công trình tư phải hoàn chỉnh các thủ tục còn thiếu trong hồ sơ để xin xét cấp phép xây dựng cho họ.

Xin cảm ơn ông!

Trong đơn tố cáo mà Tiền phong vừa nhận được, một số cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội trình bày:

“Trước tình hình tăng cường quản lý TTXD trên địa bàn, chủ công trình M5 không phép đã đến Sở Xây dựng xin phép hợp thức nhưng theo quy định của pháp luật, của thành phố chúng tôi không thể tiếp nhận thụ lý hồ sơ cấp phép loại công trình này.

Nhưng do tác động của lãnh đạo Sở, bắt ép chúng tôi phải thụ lý cấp phép để hợp thức cho công trình trên. Chúng tôi hiện đang rất lúng túng vì không nhận hồ sơ thụ lý cũng chết, mà thụ lý hồ sơ thì vi phạm pháp luật…”.

Nguyễn Tú
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng