Cán bộ thuế bao che cho vi phạm thuế

TP - Sau thông tin tiêu cực ở Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) để nợ thuế tăng cao trên Tiền Phong giữa tháng 12/2014, một số cơ quan địa phương cung cấp thêm tài liệu về sự bao che cho vi phạm thuế.

Quyết định số 587/QĐ-CCT ngày 31/5/2012 (phải) không có trong sổ, còn quyết định 587/QĐ.CCT ngày 4/6/2012 (trái) có trong sổ đăng ký Ảnh: Sáu Nghệ
Quyết định số 587/QĐ-CCT ngày 31/5/2012 (phải) không có trong sổ, còn quyết định 587/QĐ.CCT ngày 4/6/2012 (trái) có trong sổ đăng ký Ảnh: Sáu Nghệ

Quyết định giả kiểm tra sàn vàng

Chi cục Quản lý Thị trường TP Cần Thơ cho biết, từng phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ của Công an TP Cần Thơ, kiểm tra việc kinh doanh vàng qua mạng của Cty CP Việt Thắng ở quận Ninh Kiều. Đoàn kiểm tra phát hiện Cty Việt Thắng “kê khai, báo cáo thuế không trung thực để trốn thuế, lưu giữ tài liệu chứng từ kế toán không đúng quy định”.

Số lượng vàng kinh doanh qua mạng của Cty Việt Thắng rất lớn. Trong năm 2011, khách nộp vào tương đương hơn 4,1 triệu USD; rút ra hơn 2,6 triệu USD. Cty Việt Thắng đã thu tiền hoa hồng gần 352.000 USD, thu phí gửi vàng qua đêm hơn 36.000 USD. Đấy là kiểm tra số liệu lưu trong máy tính, còn “Cty Việt Thắng kê khai báo cáo thuế không đúng, hoạt động kinh doanh lỗ” và “chưa kê khai thuế thu nhập cá nhân đầy đủ”. 

Cuộc họp liên ngành đầu năm 2012 thống nhất chuyển hồ sơ sang Chi cục Thuế quận Ninh Kiều để “kiểm tra toàn diện trong lĩnh vực thuế đối với hoạt động của Cty Việt Thắng”.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ của Công an TP Cần Thơ cho biết, hơn một năm sau, vụ việc vẫn im lìm nên ngày 8/8/2013, có công văn đề nghị Chi cục Thuế cho biết kết quả kiểm tra. Chi cục Thuế có công văn trả lời: Đã ra quyết định ngày 31/5/2012, nhưng không liên hệ được với người đại diện của Cty nên chưa kiểm tra được.

Như thế, gần một năm sau khi ra quyết định, đoàn kiểm tra mới đến Cty Việt Thắng làm việc. Điều này sai với quy định, theo Phó cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ Lê Tấn Mẫm, trong vòng 5 ngày sau khi ký, phải triển khai quyết định tại doanh nghiệp.

Hơn thế, PV Tiền Phong tìm hiểu còn phát hiện Quyết định 587 về kiểm tra Cty Việt Thắng là giả. Hồ sơ đăng ký công văn của Chi cục Thuế quận Ninh Kiều, trong ngày 31/5/2012 chỉ ban hành 10 quyết định từ số 576 đến 585A. Còn quyết định số 587 phải đến ngày 4/6/2012 mới có, nhưng đó là quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một doanh nghiệp cơ khí. “Quyết định số 587 ngày 31/5/2012” nằm ngoài sổ sách của Chi cục Thuế, đang cần được cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Bao che hóa đơn bất hợp pháp

Phòng Thanh tra thuế của Cục Thuế TP Cần Thơ xác nhận, Cty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ T&T (Cty T&T) sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Cty này ở quận Ninh Kiều, kinh doanh tái chế và xuất khẩu phế liệu, nợ thuế hơn 1,2 tỷ đồng và đóng cửa nên ngày 3/5/2012, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều thông báo “bỏ địa chỉ kinh doanh”, khóa mã số thuế. Khi đó, Cty T&T còn giữ 17 tờ hóa đơn giá trị gia tăng và từ ngày bị khóa mã số thuế, những tờ hóa đơn ấy trở thành bất hợp pháp.

Một năm sau, Cty T&T xin mở mã số thuế để tiếp tục kinh doanh. Phòng Thanh tra thuế phát hiện, Cty đã dùng những tờ hóa đơn bất hợp pháp mua bán hàng hóa nhiều chục tỷ đồng, với thuế giá trị gia tăng hơn 2,1 tỷ đồng. “Chi cục Thuế quận Ninh Kiều vẫn ghi nhận Cty nợ tiền thuế giá trị gia tăng” bằng cách nhập số liệu thủ công, cưỡng bức đưa vào hệ thống.

Việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và “nhập liệu cưỡng bức” bị phát hiện, lãnh đạo Chi cục Thuế quận Ninh Kiều lại chỉ đạo nhân viên điều chỉnh thủ công trở về số liệu ban đầu.

Đội Nghiệp vụ dự toán và Tuyên truyền hỗ trợ của Chi cục Thuế quận Ninh Kiều còn phát hiện việc mua bán trên không có thực, mà là giả để nhằm được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp như thế, theo một cán bộ của Tổng cục Thuế, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ. Thế nhưng với Cty T&T, từ khi thanh tra phát hiện dấu hiệu vi phạm đến nay đã hơn một năm, vẫn chưa có kết luận và xử lý. Cty T&T vẫn nợ thuế lớn.

Cục Thuế TP Cần Thơ kiểm tra phát hiện Chi cục Thuế quận Ninh Kiều ban hành 87 quyết định kiểm tra thuế các cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng không triển khai. Trong đó, bao nhiêu quyết định giả để đối phó với kiểm tra, đến nay chưa xác định được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng