Cán bộ 'tiếp tay' xây nhà lấn chiếm nút giao T3: Đề nghị xử lý dứt điểm

TPO - Căn nhà 3 tầng xây ở nút giao cầu vượt T3 thuộc dự án cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được cán bộ “tiếp tay” xây dựng lấn chiếm hành lang, lộ giới. Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ yêu cầu cuối tháng 2/2020 phải xử lí dứt điểm.

Chiều ngày 11/2, UBND TP Cần Thơ đã có buổi họp giải quyết các kiến nghị của Tổng Công ty Cửu Long (CIPM), liên quan đến dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi qua địa bàn thành phố. Buổi họp do Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo sở, ngành.

Ông Diệp Bảo Tuấn – Phó tổng giám đốc CIPM cho biết, dự án đạt 80% khối lượng, tiến độ thông xe dự kiến là ngày 31/9 và sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay. “Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được đất sạch để tiến hành khoan trụ P3 tại nút giao T3 do căn nhà 3 tầng xây lấn chiếm. Chính vì thế rất mong thành phố chỉ đạo xử lý sớm để dự án hoàn thành đúng tiến độ” – ông Tuấn nói.

Cán bộ 'tiếp tay' xây nhà lấn chiếm nút giao T3: Đề nghị xử lý dứt điểm - ảnh 1 Căn nhà được UBND huyện Vĩnh Thạnh cho phép phân lô, tách thửa, xây dựng tại nút giao T3.

Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Cần Thơ báo cáo: “Vị trí nút giao T3 hiện còn vướng 2 hộ, đã giải quyết được 12 hộ, trong đó có căn nhà 3 tầng của bà Nguyễn Thị Duyên. Trong tuần này sẽ mời bà Duyên lên làm việc, tinh thần là giao đất trước cho nhà nước rồi tính sau. Trước đó chúng tôi đã làm việc với cha của người này và nhận được sự ủng hộ".

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, Phó chủ tịch Trương Quang Hoài Nam kết luận: căn nhà 3 tầng tại nút giao T3 gây cản trở cho việc thi công. Vừa qua tôi đã ký quyết định cho thanh tra vào cuộc. Trong tháng 2 phải dở bỏ căn nhà 3 tầng. Tôi cho thời gian xử lý đến hết tháng 2 này là phải dứt điểm”.

Ông Nam cũng đề nghị, đối với những khu vực thuộc trách nhiệm quản lí của đơn vị nào thì phải quản lí, theo dõi. Đồng thời, UBND huyện phải phối hợp không để xảy ra tình trạng người dân xây dựng lấn chiếm, nếu có xảy ra thì phải báo cáo không để phát sinh kéo dài rất khó xử lý.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu Sở TN&MT kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót trong đo đạc, khiến các hộ dân khiếu nại.

Cán bộ 'tiếp tay' xây nhà lấn chiếm nút giao T3: Đề nghị xử lý dứt điểm - ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu xử lý dứt điểm căn nhà 3 tầng đến cuối tháng 2/2020.

Như đã đưa tin, trước đó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh có báo cáo gửi UBND TP Cần Thơ về việc xây dựng vi phạm hành lang lộ giới nút giao cầu vượt T3 thuộc tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Theo báo cáo thì phần diện tích đất và căn nhà xây dựng vi phạm hành lang lộ giới đường T3 và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là của bà Nguyễn Thị Duyên.

Qua kiểm tra hồ sơ, UBND huyện Vĩnh Thạnh xác định có nhiều thủ tục hành chính sai phạm, không đúng quy định pháp luật. Cụ thể, bà Duyên và một số cá nhân nhận dù không trực tiếp sản xuất nhưng chuyển nhượng khu đất nằm gần nút giao T3 và vẫn được cán bộ huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm khoản 3, điều 191 Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó, các cán bộ còn được xác định đã để bà Duyên tách nhiều thửa đất nông nghiệp chỉ có 150m2 là không đúng quy định. Cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện để bà Duyên, ông Tính, bà Nguyễn Thị Ngọc Ngân và ông Võ Việt Hùng chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở nông thôn vi phạm hành lang lộ giới nút giao T3 đến 17m là sai quy định.

Ngoài ra, trong quá trình tham mưu UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy phép xây dựng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện không xem xét, đối chiếu với các văn bản luật có liên quan, trình cấp giấy phép xây dựng cho hộ bà Duyên để xây nhà nhiều tầng, nằm trong hành lang lộ giới nút giao T3 là trái với quy định của pháp luật.

Theo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, vụ việc trên xảy ra là phức tạp, liên quan đến nhiều cá nhân, cơ quan và hậu quả phát sinh là không thể tự khắc phục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá