Cán bộ xã làm sai, “quan” thôn bị kỷ luật

TP - Tin từ UBND huyện Phú Vang cho hay, hiện nay huyện đã điều tra xong sơ bộ những tiêu cực trong vụ ăn chặn tiền của cư dân vạn đò xã Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế.

Theo kết quả điều tra, sai lớn nhất của xã Phú Xuân là thu tiền của dân nghèo trái nguyên tắc, đầu tư sai mục đích và sai chủ trương chỉ đạo của cấp trên.

Bên cạnh đó còn có thêm 3 cái sai khác: Thứ nhất, UBND xã Phú Xuân thu tiền sai đối tượng, vì dân vạn đò  thôn Lê Bình thuộc diện được Chính phủ ưu tiên định cư; thu tiền sai trình tự thủ tục.

Thứ hai, cấp thôn không có quyền thu ngân sách cho xã; việc thu tiền làm sổ đỏ (630.000 đồng/hộ) là không đúng. Thứ ba, việc thu thêm tiền tôn cao nền nhà của dân vạn đò là sai nguyên tắc và còn nhiều mờ ám.

Sai phạm nghiêm trọng là vậy, nhưng mới chỉ có 2 “quan” thôn Lê Bình là Trần Văn Đài và Nguyễn Lay bị đình chỉ công tác. Ngoài thôn Lê Bình, dân vạn đò Thủy Diện hiện cũng là nạn nhân của các “quan tham” xã Phú Xuân.

Năm 2003, dân vạn đò Thủy Diện lên cạn định cư, nhưng mỗi hộ phải đóng nộp cho xã và thôn từ 6 - 13 triệu đồng tiền đất. Hộ nào nhận đất nhưng không chịu làm móng bê tông, thì cho đến nay vẫn chưa lĩnh được 4,5 triệu đồng tiền trợ cấp di dân theo Quyết định 190 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỗi hộ còn bị “chặn” bớt 500 nghìn đồng tiền trợ cấp, gọi là “chi phí” cho thôn. Khoản tiền hỗ trợ 4,5 triệu đồng/mỗi hộ hiện vẫn chưa cấp hết cho dân nghèo.

Trong diễn biến khác về tình hình tiêu cực tại Phú Xuân, hôm (30/6), một người dân ở thôn Thuỷ Diện tên là Hồ Hạ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo ông H - cán bộ xã - từng có hành vi dụ dỗ, lừa gạt để hủ hoá cô em gái H.T.L, dẫn đến có con. Bản thân cô L là một người bị câm điếc bẩm sinh và mất khả năng lao động, còn ông H đã có vợ con.

Vì bị ông H bỏ mặc, mẹ con cô L hiện sống trong cảnh bơ vơ, túng quẫn... Trong đơn tố giác, ông Hạ mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm làm rõ vụ việc để đòi lại sự công bằng cho gia đình và cô em gái tật nguyền đang sống trong hoàn cảnh bi đát.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá