Cán bộ xã phù phép trục lợi tiền chính sách

TP - Người đang sống bị khai tử, người đã chết bỗng dưng sống lại, đang trẻ bỗng biến thành ông già bà lão trên 80 tuổi... những chuyện như đùa đó đã diễn ra nhiều năm nay ở xã Thanh Chi (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Cán bộ xã phù phép trục lợi tiền chính sách

> Đình chỉ 3 cán bộ chiếm dụng tiền chính sách

Ông Nguyễn Văn Vinh (xóm 3, Thanh Chi) cho biết, mẹ của ông là Nguyễn Thị Ba đã hơn 90 tuổi và đang sống tại TPHCM, nhưng từ năm 1998 xã lại ghi bà đã qua đời và có giấy khai tử.

Sự việc kéo dài đã nhiều năm nhưng có lẽ gia đình sẽ không phát hiện ra nếu cách đây hơn ba tháng một người nhà của ông Vinh là bà Trần Thị Nhung qua đời. Khi gia đình lên làm khai tử để hưởng chế độ mai táng phí theo tiêu chuẩn gia đình có công với Cách mạng, được ông Minh – Phó chủ tịch UBND xã làm xong thủ tục nạp hồ sơ lên phòng LĐTBXH huyện thì mới hay bà Nhung đã được xã khai tử từ năm 2002, sau bà Ba. Bà Ngô Thị Sửu (xóm 6) đang sống nhưng cũng đã được xã lập hồ sơ khai tử.

Không chỉ khai tử cho người đang sống, UBND xã Thanh Chi còn có trò ngược lại là kéo dài thêm tuổi thọ cho những người cao tuổi đã mất để tiếp tục nhận nguồn trợ cấp từ huyện.

Theo thống kê, có 37 đối tượng người cao tuổi sau khi mất, UBND xã Thanh Chi vẫn báo cáo lên huyện là đang sống để UBND huyện tiếp tục chuyển tiền trợ cấp về cho xã.

Đó là các trường hợp như bà Đậu Thị Chương (xóm 6), mất từ tháng 5-2011, đến tháng 1-2012 mới báo cáo; bà Chu Thị Yêng (xóm 10), mất tháng 4 nhưng đến tháng 8-2012 xã mới báo lên huyện v.v... Tổng số tháng chậm báo cáo đối với 37 trường hợp là 60 tháng với tổng số tiền trợ cấp lên đến hàng chục triệu đồng.

Nhiều người trong số này là người nhà và người thân của cán bộ UBND xã như trường hợp bố của ông Lê Văn Thủy - hiện đang làm Phó chủ tịch UBND xã; bà của chị Lê Thị Sen - hiện đang làm kế toán ở xã; ông của Nguyễn Cao Bằng cán bộ địa chính xã Thanh Chi.

Theo tài liệu chúng tôi có được, từ năm 2008 đến hết năm 2011, xã Thanh Chi đã sửa lại ngày tháng năm sinh trong sổ hộ khẩu, nâng thêm tuổi cho 8 đối tượng để được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Tổng số tiền mà UBND xã đã chi trả không đúng đối tượng cho 8 người này là 43.320.000 đồng.

Nhiều người được khai khống tuổi để được hưởng trợ cấp là thân nhân của cán bộ xã, trong đó có người thân của chính ông Phạm Viết Thanh - Trưởng công an xã Thanh Chi.

Đoàn kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương đã có kết luận về các trường hợp khai khống tuổi và sai phạm của cán bộ xã Thanh Chi, tuy nhiên Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương chỉ yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Thanh Chi tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và chỉ đạo kiểm điểm, xử lý đối với một số đối tượng liên quan, đồng thời yêu cầu UBND xã thu hồi 43.200.000 đồng chi trả sai chế độ và số tiền trên 45.357.300 đồng chi không hết của 3 năm từ 2008 - 2010, còn các vấn đề khác không đề cập đến.

Sau đó Đảng ủy xã Thanh Chi chỉ đạo các Chi bộ có Đảng viên vi phạm kiểm điểm, xử lý, nhưng khi lên kiểm điểm tại Đảng ủy thì quyết định xử lý kỷ luật cao nhất chỉ là “khiển trách”.

Ông Lê Quang Đạt – Bí thư Huyện ủy Thanh Chương cho biết, ngoài xã Thanh Chi còn có một số xã khác cũng để xảy ra những sai phạm tương tự, tuy nhiên xã Thanh Chi sai phạm nặng nhất.

Hiện nay Huyện ủy đang thành lập Ban kỷ luật và quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm minh những đối tượng liên quan, trong đó Chủ tịch UBND xã là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng