Cán bộ xã “xén” đất giao thông cho thuê

TP - Trong khi nhiều địa phương tại TT-Huế nỗ lực ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải phóng đất đai, nhà cửa, sớm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án trọng điểm mở rộng Quốc lộ 1A, thì tại xã Lộc An (huyện Phú Lộc), người đứng đầu chính quyền lại “phù phép” hành lang giao thông quốc gia thành quỹ đất 5% của địa phương để cho thuê, thu lợi.

 Hàng quán xây dựng sai trái trong lộ giới giao thông quốc gia.
Hàng quán xây dựng sai trái trong lộ giới giao thông quốc gia.

Cuối năm 2007, dân sống cạnh Quốc lộ 1A thuộc thôn Nam Phổ Hạ (xã Lộc An) có nhu cầu mở rộng đường xóm. Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Cao Xuân Minh và cán bộ địa chính “bút phê” lưu ý vào đơn của dân: Phần mặt bằng xin mở rộng đường xóm thuộc lộ giới giao thông quốc gia…

Hồ sơ quản lý lộ giới được xác định rõ ràng từ lâu là vậy, song đến đầu năm 2014, người kế nhiệm là ông Nguyễn Em, Chủ tịch UBND xã, lại ngang nhiên “xén” phần quỹ đất dự phòng mở rộng Quốc lộ 1A tại địa bàn này đem cho người dân thuê dựng hàng quán, thu tiền trái phép, gây bức xúc dư luận địa phương.

Việc làm trái này nhanh chóng được phát hiện. Tuy nhiên, khi một vị cựu chiến binh gửi đơn khiếu nại lên UBND xã, ông Nguyễn Em lại có văn bản trả lời rằng, phản ánh trên không có cơ sở (?).

Được “quan xã” tiếp tay, việc xây dựng hàng quán trái phép trên đất lộ giới vì thế vẫn ngang nhiên tiếp diễn. Dân tiếp tục trình đơn lên huyện, sự việc mới được làm sáng tỏ. Đến lúc này, ông Em đổ lỗi cho cán bộ địa chính xã tham mưu sai, dẫn đến nhầm lẫn cho thuê mặt bằng trong lộ giới.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Bùi, Bí thư Đảng ủy xã Lộc An, khẳng định: Ông Nguyễn Em lấy đất nằm trong lộ giới giao thông quốc gia để cho thuê làm hàng quán là sai .

“Việc này sai rồi, lãnh đạo UBND xã cho thuê đất nhưng không hề báo cáo cho Đảng ủy, nên tôi không biết. Nếu nắm được thông tin ngay từ đầu, tôi kiên quyết buộc dừng lại”, ông Bùi cho biết.

Cán bộ địa chính xã Hoàng Xuân Lợi thanh minh, sau khi phát hiện nhầm lẫn giữa quỹ đất 5% của địa phương và lộ giới giao thông quốc gia, chính quyền đã hủy hợp đồng, trả lại tiền thuê đất cho các cá nhân liên quan.

Đến nay, mặc dù Thanh tra huyện Phú Lộc đã vào cuộc, nhưng việc xử lý sai phạm chỉ mới dừng lại trên giấy. Những người thuê đất trái quy định vẫn cố tình duy trì hàng quán trong lộ giới giao thông quốc gia. Chính quyền huyện, xã cũng chưa giải quyết dứt điểm những sai phạm trong việc tổ chức san lấp mặt bằng, tùy tiện ký hợp đồng cho thuê đất làm công trình trái phép.

Thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường, một chủ hàng quán còn có hành vi thách thức, đe dọa người dân xung quanh. Trước đó, Chi cục Quản lý Đường bộ II.6 (Cục Quản lý Đường bộ 2) từng đình chỉ thi công đối với công trình này và yêu cầu khẩn trương tháo dỡ hàng quán để trả lại nguyên trạng, nhưng những cá nhân liên quan vẫn phớt lờ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá