Cận cảnh 'bảo bối' giúp thực khách yên tâm khi ăn quả na Chi Lăng

TPO - Mặc dù quả na ăn ngon, mát, bổ nhưng nhiều người vẫn e ngại việc phun thuốc Bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vài năm nay, người dân Chi Lăng đã áp dụng một phương thức bẫy bả rất hữu hiệu; vừa đảm bảo quả na sinh trưởng tốt lại cho sản phẩm an toàn.

Chiếc bẫy bả ruồi vàng đem lại hiệu quả cao  *ảnh: Duy Chiến
Chiếc bẫy bả ruồi vàng đem lại hiệu quả cao *ảnh: Duy Chiến

Tại chương trình “Lễ hội na 2017”, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng Đoàn Thanh Sơn đã dành thời gian dẫn phóng viên Tiền Phong đến từng khoảnh vườn, gốc cây để giới thiệu về một “bảo bối”, là kinh nghiệm quý nhằm bẫy bả ruồi vàng hại quả na.

Đó là những lọ hoặc hộp có sẵn trên thị trường; người nông dân chỉ cần dùng bông quấn quanh đầu dây thép, được gắn trên nắp đáy của hộp bẫy chuyên dụng rồi thấm dung dịch bả trong lọ đã được pha chế sẵn, sau đó đặt vào trong hộp bẫy và vặn chặt. Nắp vặn dưới đáy có lỗ thoát nước giúp bông tẩm bả không bị ướt ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ.

Ông Sơn cho biết: Đây là bẫy bả khá hữu hiệu vì lũ ruồi vàng bị thu hút mùi, bay vào trong hộp liền bị dính, ngã chết. Chính vì có dụng cụ này mà vườn na không cần phun thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn không lo quả bị thối, sâu.

Cận cảnh 'bảo bối' giúp thực khách yên tâm khi ăn quả na Chi Lăng - ảnh 1 Quả na Chi Lăng sạch, ngon, an toàn  *ảnh: Duy Chiến
Trước đây, các vườn na ở Chi Lăng bị tàn phá bởi ruồi vàng gây hại thường đẻ trứng vào quả na, sau biến thành ấu trùng làm hỏng quả.

Theo ông Sơn; xác định việc đặt bẫy bả phòng trừ ruồi đục quả chỉ cho hiệu quả cao khi nhiều hộ nông dân cùng thực hiện nên ngành chức năng địa phương  khuyến cáo bà con nông dân trồng na nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tích cực hưởng ứng, đồng loạt đặt bẫy diệt ruồi đục quả, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng trừ

Cận cảnh 'bảo bối' giúp thực khách yên tâm khi ăn quả na Chi Lăng - ảnh 2 Mô hình sản xuất na an toàn được nhiều người đến thăm quan, học tập *ảnh: Duy Chiến
Sau khi triển khai các Hội nghị tập huấn hướng dẫn, UBND huyện Chi Lăng đã hỗ trợ kinh phí mua thuốc bẫy bả ruồi vàng để nhân dân thực hiện. Trong đó, năm 2016 đã cấp phát 3.114 hộp (mỗi hộp có 01 lọ thuốc bẫy bả, 01 lọ thuốc dẫn dụ).

Với sự vào cuộc tích cực của các hộ sản xuất na, cơ bản gần 1500 ha na huyện Chi Lăng đã đồng loạt  sử dụng biện pháp này để phòng trừ ruồi vàng đục quả; đem lại sản phẩm ngon, sạch, an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng