Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương

Bầy khỉ khoảng 30 con sống tự do trong khuôn viên chùa núi Châu Thới (Bình Dương) hàng chục năm đang đứng trước nguy cơ bị săn bắt trộm bởi những kẻ xấu.

Chùa núi Châu Thới là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ . Ngôi chùa tọa lạc trên núi Châu Thới cao 82 m, rộng 25 ha, xung quanh là vùng đồng bằng, thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An.
Chùa núi Châu Thới là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ . Ngôi chùa tọa lạc trên núi Châu Thới cao 82 m, rộng 25 ha, xung quanh là vùng đồng bằng, thuộc phường Bình An, thị xã Dĩ An.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 1 Quần thể núi Châu Thới được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. Nơi đây còn là khu vực cư ngụ của đàn khỉ rừng.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 2 Mỗi lần đến ngôi chùa này, du khách sẽ thấy khỉ nhởn nhơ khắp khuôn viên.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 3 Đàn khỉ rừng đuôi xám, mặt đỏ sinh sống chung quanh chùa gần 20 năm nay.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 4 Theo những người bán hàng có thâm niên ở chùa, ban đầu từ một cặp khỉ do một người dân đem tới chùa phóng sinh, trải qua thời gian sinh sôi nảy nở, đến nay có tới 30 con.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 5
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 6 Các thế hệ khỉ vui nhộn, chuyền cành giữa cảnh sắc thiên nhiên hữu tình.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 7 Nghịch ngợm nhất là những chú khỉ con.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 8 Những cặp khỉ mẹ - con cũng chạy nhảy, đu mình khắp các khu vực trong chùa.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 9 Chúng nhanh nhẹn nhảy qua những góc cạnh kiến trúc chùa.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 10 Lang thang khắp ngóc ngách tìm kiếm thức ăn.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 11 Nguồn trái cây đến chủ yếu do người nhà chùa và du khách mang tới thắp hương cung cấp… Chúng có thể thoải mái lấy đồ ăn ngay trên các ban thờ.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 12 Do một ngày có nhiều người viếng chùa nên lượng thức ăn cho chúng không bao giờ thiếu. Tuy nhiên, cũng có khi bầy khỉ tự hú nhau cướp cả đồ lễ của khách.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 13 Việc cắn rách những hộp sữa, nước ngọt để thưởng thức cũng không phải là khó khăn đối với chúng.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 14 Khi khát chúng cũng có thể mở uống chai nước nào đó do khách để lại.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 15 Con khỉ đầu đàn rất hung dữ, luôn cảnh giác với những người đến gần. Vì thế, có người mang khỉ lên chùa phóng sinh, thấy có con khỉ lạ nào xuất hiện, khỉ đầu đàn sẽ huy động cả bầy tấn công, không cho gia nhập đàn.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 16 Những chú khỉ đã trở nên quen thuộc đối với các nhà sư, người bán hàng lâu năm ở ngôi chùa này.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 17 Dù là khỉ hoang dã nhưng do tiếp xúc thường xuyên với con người nên cả bầy cũng dạn dĩ với khách.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 18 Người tới chùa có thể tận tay đưa thức ăn cho chúng.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 19 "Hiện, số lượng khỉ tại chùa bị giảm dần do có nhiều người bắt trộm khi chúng di chuyển ra khỏi chùa", một người bán vé số chia sẻ. Trước đây, kiểm lâm Bình Dương đã có kế hoạch di dời đàn khỉ này để tránh tình trạng bị săn bắt bừa bãi nhưng không khả thi bởi chúng đã quen với môi trường tại chùa.
Cận cảnh bầy khỉ nương nhờ nơi cửa phật ở Bình Dương - ảnh 20 Dù hiện tại đàn khỉ núi Châu Thới đang được nhà chùa và người dân trong vùng gắng công bảo vệ nhưng khó canh giữ vì vẫn nhiều kẻ xấu tiếp tục rình rập, chờ săn bắt trộm cả ngày lẫn đêm. Trong ảnh, một con khỉ bị bắt trói bán ngay dưới chân núi Châu Thới.

Theo Zing.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng