[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù

TPO - Dù bay (Paramotor) chỉ mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng cũng đủ để thu hút các phi công trong nước và nước ngoài tham dự.

Phóng viên Tiền Phong tham dự buổi bay của Câu lạc bộ hàng không phía Nam (thuộc Sư đoàn không quân 370) và chuyển tới bạn đọc một số hình ảnh thú vị.

[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 1
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 2 Buổi bay tại Cần Giờ (TPHCM) sáng chủ nhật có hai phi công người Pháp là anh Gilles và anh Julien (quần short), thành viên câu lạc bộ tham gia, cùng 6 phi công người Việt.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 3 Dù bay dùng lực kéo bởi động cơ hai thì, công suất 16 mã lực nên trước khi bay, các phi công phải pha dầu vào xăng theo tỷ lệ nhất định.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 4 Thử động cơ là công đoạn bắt buộc. Máy hoạt động tốt, đủ điều kiện mới được bay. Phi công thường quan niệm: Khi ở trên trời, 10 m với 100 m không khác gì nhau, đều nguy hiểm. Thế nên an toàn bay luôn là ưu tiên hàng đầu.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 5 Lưng gùi máy, bụng đeo dù, phi công vận động vào bãi bay.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 6 Dù trải rộng, ráp vào máy và chuẩn bị bay.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 7
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 8 Phi công nổ máy, chạy lấy đà, dù đón gió bắt đầu dựng lên. Lúc này phi công cần hành động dứt khoát, tăng ga và chạy hết sức có thể để cất cánh.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 9
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 10 Chạy đà khoảng 10m nhờ sức rướn của phi công, lực kéo của động cơ, lực nâng của gió, phi công lao thẳng vào không trung, thưởng thức thú vui bay lượn, tự do như chim trời, thỏa sức thả tầm mắt về bốn phương tám hướng. Dù bay có tốc độ 40km/giờ, đạt độ cao lên tới cả cây số. Tuy nhiên, câu lạc bộ không chế độ cao để đảm bảo an toàn cho phi công.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 11 Phi công Nguyễn Tuấn Võ bay biểu diễn với dù.
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 12
[CẬN CẢNH] Bay lượn trên không trung cùng phi công lái dù - ảnh 13 Dù không giới hạn thời gian nhưng mỗi phi công thường bay khoảng một đến ba giờ, sau đó hạ cánh, gấp dù, chất lên xe, hoàn thành buổi bay, thỏa mãn niềm đam mê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá