Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây

Hàng nghìn con chim trời các loại, có cả những loài quý hiếm như trích cồ, cổ rắn.... được bày bán tràn ngập đoạn đường ở huyện Thạnh Hoá, Long An.

Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 1 Khu chợ chỉ là những lều tạm nằm sát bên quốc lộ 62, cách trung tâm hành chính huyện Thạnh Hóa (Long An, giáp Campuchia) hơn một km. Chợ chim lớn nhất miền Tây luôn tấp nập người mua, trong đó có nhiều khách đi ôtô ở TP HCM cũng tìm đến.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 2 Ở các quầy, chim trời được nhốt co ro trong các lồng sắt, một số còn sống giãy giụa lẫn đã chết bị treo ngược từng chùm phía trước mỗi gian hàng để quảng bá. Trong đó, chim cúc bị nhổ lông ngay lúc còn sống được bán với giá 100.000 đồng một kg. 
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 3 Khi có khách ghé vào, chủ hàng liên tục mời chào: "Đặc sản Đồng Tháp Mười đây. Những loài chim này mua về làm mồi nhậu hay nấu cháo đậu xanh thì khỏi phải chê". Họ cho biết ở đây có đầy đủ các loài như: chim cu, vịt trời, cò trắng, cúm núm... Tùy theo loài mà giá cả khác nhau, có thể bán con hoặc kg.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 4 Ở chợ chim vùng biên giới này, những con cò ruồi được rao bán với giá 50.000-70.000 đồng một kg. Nếu khách yêu cầu, chúng sẽ được nhổ lông, làm sạch ngay tại chỗ.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 5 Con chim cổ rắn, loài sắp có nguy cơ tuyệt chủng được thui sẵn và rao bán với giá 300.000 đồng.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 6 Cu xanh, cu đất là một trong những loài chim được bán nhiều nhất tại khu chợ, giá 50.000-100.000 đồng một con.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 7 Trích cồ, loại động vật quý hiếm cũng xuất hiện tại khu chợ này. Chúng được người chơi chim kiểng thích thú bởi bộ lông sặc sỡ, mỗi cặp được bán với giá 800.000 - 1.000.000 đồng.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 8 Cò ốc, loài chim chuyên tiêu diệt ốc bưu vàng, bạn của nhà nông cũng chung số phận bị nhốt trong lồng chờ khách. Chủ hàng cho biết, những loài chim này đều do người dân săn bắt đem đến bán.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 9 Con chằng nghịch, loài chim tự nhiên có rất nhiều ở miền Tây. Mỗi kg (khoảng 3-4 con) có giá khoảng 150.000 đồng.
Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 10

Vịt trời giá 300.000-450.000 đồng một kg. 

Hiện có 22 hộ chuyên bán chim trời tại khu chợ này. UBND tỉnh Long An đã có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Thạnh Hóa chấn chỉnh lại hoạt động khu chợ, vận động người dân không mua bán các loài chim, cò hoang dã tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và phản cảm. Tuy nhiên, đến nay chợ này vẫn buôn bán nhộn nhịp.

Cận cảnh chợ chim trời lớn nhất miền Tây - ảnh 11

Ông Lê Hữu Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An cho biết, từ đầu năm đến nay lực lượng đã lập biên bản xử phạt 8 trường hợp bán các loài chim nằm trong danh mục cấm.

"Ngịch lý là các loài vạc, cò trắng, trích, cu gáy, cu ngói, chim quốc, còng cọc, cò ruồi, le le nâu, chim sáo nâu, vịt trời... được bán ở chợ này hiện không có tên trong danh mục cần được bảo vệ. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên trên, yêu cầu bổ sung các loài này vào danh mục cấm nhưng chưa nhận được phản hồi", ông Lợi nói.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá