Cận cảnh công trình đội vốn gần 39 lần

TP - Ngày 22/5, PV Tiền Phong đã có mặt tại Trung tâm đào tạo của VDB tại số 50 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Đây là dự án có tỷ lệ đội vốn khiến Kiểm toán nhà nước gọi là công trình “cá biệt”.

Trung tâm đào tạo của VDB đã đổi tên thành VDB Nha Trang Hotel. Ảnh: Công Hoan
Trung tâm đào tạo của VDB đã đổi tên thành VDB Nha Trang Hotel. Ảnh: Công Hoan

Công trình  này nằm ngay hai mặt tiền đường Bắc Sơn và đường Phạm Văn Đồng - tuyến nối dài đường biển đẹp nhất TP Nha Trang hiện nay. Tuy vậy, nhân viên lễ tân nói giám đốc đi vắng. Dù bên ngoài đề là Trung tâm đào tạo cán bộ VDB, nhưng bên trong lại “gắn” khách sạn 4 sao VDB Nha Trang Hotel. Hầu hết các dịch vụ ở đây đều nhằm vào mục đích kinh doanh như: trung tâm hội nghị tiệc cưới, tiệc sinh nhật và liên hoan, phòng khách sạn, cà phê, massage...

Trước đó, vào ngày 4/8/2013, VDB công bố quyết định thành lập và ra mắt Trung tâm đào tạo cán bộ VDB Nha Trang, trụ sở tại số 50 đường Phạm Văn Đồng, có tên giao dịch tiếng Anh là VDB - Nha Trang Training Center. Trung tâm đào tạo cán bộ VDB Nha Trang là sự kết hợp giữa hoạt động đào tạo và kinh doanh lưu trú, với cơ sở vật chất đạt trên 3 sao (phục vụ các hội nghị, các lớp bồi dưỡng cán bộ của VDB, các đoàn công tác của các bộ, ngành, địa phương; hoạt động nghỉ dưỡng của cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phát triển, khai thác kinh doanh dịch vụ lưu trú).

Công trình Trung tâm đào tạo cán bộ VDB Nha Trang gồm có 15 tầng, 1 tầng hầm với tổng diện tích sàn 14.360 m2, được khởi công xây dựng tháng 7/2009 và đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, dự án và trung tâm này lại bổ nhiệm ông Phan Triều Dương - Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Tràng An (ở quận Đống Đa, TP Hà Nội), giữ chức Phó giám đốc Trung tâm đào tạo VDB Nha Trang.

Kỳ lạ hơn, từ ngày được giao quản lý trung tâm, mục đích chính của Công ty CP Đầu tư và tư vấn Tràng An là khai thác 150 phòng khách sạn của dự án VDB - Nha Trang Training Center gắn chuẩn 4 sao. Hiện tên trung tâm cũng đã đổi thành VDB - Nha Trang Hotel. Như vậy, công trình “biến tướng” hoàn toàn so với mục đích ban đầu.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại ngày 22/5, ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án này được cấp đất từ 7-8 năm trước. “Dự án thực hiện đúng quy hoạch và đúng mục đích sử dụng đất. Riêng về đất đai không có gì vướng” - ông Thái khẳng định. 

Trong khi đó, ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết chưa nắm được thông tin về dự án này. Ông Thọ đề nghị phóng viên để lại câu hỏi và sẽ trả lời bằng văn bản sau khi giao bộ phận chuyên môn rà soát. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng