DMCA.com Protection Status

Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

TPO - Cổng chính xí nghiệp đóng im ỉm, lá cây rải dày cổng ra vào, phía bên trong những chiếc xe, máy cỡ lớn được đựng ngăn nắp bụi phủ trắng. Bên trong mỏ sắt là một hồ nước lớn xanh đến rợn người với vài hệ thống máy móc đã ghỉ sét do để lâu ngày.

Chùm ảnh PV Tiền phong vừa thực hiện tại mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh:

Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 1 Bên trong boong mỏ là hồ nước rộng lớn gồm máy móc ghỉ sét, những hang đất sâu, những cồn cát cao chót vót… 
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 2
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 3
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 4
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 5
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 6
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 7
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 8
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 9
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 10 Do lâu ngày không hoạt động, cổng ra vào xí nghiệp ghỉ sét, cỏ mọc um tùm, hệ thống máy móc được để ngăn nắp.
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 11 Nhiều hộ dân xóm 1, xã Thạch Đỉnh, Thạch Hà đã di dời đến khu tái định cư nhưng đã quay trở về ngôi nhà cũ để kiếm kế sinh nhai.
Cận cảnh công trường không bóng người ở mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 12 Sợ người dân tiếp tục trở về, chủ đầu tư đã phá bỏ những ngôi nhà cũ của người dân.

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) được triển khai năm 2008, với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, do Công ty CP Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư (đến tháng 12/2014, dự án được phê duyệt điều chỉnh lại với tổng mức đầu tư 14.517,2 tỷ đồng).

Được đánh giá là mỏ lớn nhất Việt Nam, mỏ quặng sắt Thạch Khê có tổng trữ lượng hơn 540 triệu tấn, hàm lượng sắt trung bình gần 60%. Mỏ Thạch Khê có thể khai thác trong thời gian 47 năm, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà còn có thể phục vụ xuất khẩu.
Tháng 9/2009, TIC chính thức khởi động dự án bằng việc thực hiện thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ.
Sau 2 năm kể từ ngày khởi công, đến tháng 7/2011, TIC thực hiện bóc đất tầng phủ đến độ sâu -28m, đạt 12,7 triệu m3. Lúc này, quá trình bóc đất tầng phủ đã xuất hiện những bất cập trong thiết kế kỹ thuật, công nghệ khai thác và đối mặt với những khó khăn tài chính bởi một số cổ đông không góp vốn đúng cam kết.
Đến tháng 11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phải cho tạm dừng dự án, để thẩm định lại thiết kế kỹ thuật và tái cơ cấu cổ đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng