Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng

TPO - Bên cạnh việc ký các hợp đồng khống đi du lịch nước ngoài hàng chục tỷ đồng, ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Sagri còn phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở Phước Long B (quận 9, TPHCM) với diện tích 3,75 ha cho Tổng công ty cổ phần PP với giá hơn 168 tỷ đồng.

Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng

Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 1

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, tháng 12/2017, Hội đồng thành viên SAGRI thống nhất phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở Phước Long B (quận 9, TPHCM) với diện tích 3,75 ha cho Tổng công ty cổ phần PP với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), được cho là giá quá bèo so với giá thị trường thời điểm lúc bấy giờ.

Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 2

Điều đáng nói, mức giá này thấp hơn giá mà Tổng công ty PP huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (khoảng 29 triệu đồng/m2).

 
Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 3Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 4
Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 5

SAGRI sử dụng 3,75ha đất hợp tác khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ chỉ là 22%, trong khi Tổng công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ lên tới 78%. Kết luận thanh tra xác định SAGRI chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty PP nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

Sai phạm của SAGRI tiếp tục xảy ra tại dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò. Năm 2004, SAGRI liên doanh với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án Láng Le – Bàu Cò có quy mô 89 ha với tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng.

Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 6
Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 7
Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng - ảnh 8   

Đến năm 2010, SAGRI đã tự ý thay đổi đối tác từ Công ty Hồng Lĩnh sang Công ty cổ phần PP mà không có văn bản chấp thuận của UBND TPHCM.

Đáng nói là, khu đất trên UBND TPHCM giao cho SAGRI đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp có nguồn gốc từ đất công, thuộc trường hợp phải đấu giá khi chuyển đổi chủ đầu tư. Việc chuyển đổi chủ đầu tư của SAGRI được xác định là trái với quy định của Luật Đất đai.

Trước đó, qua đơn thư tố cáo của nhiều cán bộ, nhân viên, Thanh tra TPHCM cũng đã vào cuộc làm rõ công ty cổ phần Lâm Nghiệp Sài Gòn – FORIMEX (SAGRI góp 26,21%) đã bán hơn 3,6 ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường tại thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Việc bán đất giá bèo nói trên là trái quy định, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Nghiêm trọng nhất là theo kết luận của Thanh tra TPHCM, từ ngày 3/10 đến ngày 1/11/2016, Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở một số nước như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga… với tổng giá trị 13,3 tỷ đồng với Cty CP DL Thanh Niên Xung Phong và Cty CP DL Hòa Bình. Thế nhưng, qua kiểm tra 10 người đang công tác tại Công ty Bò Sữa và 12 người đang công tác tại Công ty Cây trồng có tên trong danh sách đi nước ngoài do Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng ký thì không có người nào.

Những phi vụ 'ném tiền qua cửa sổ' của nguyên Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) và một thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trước đó, Thành ủy và UBND TP HCM đã nhiều lần thay đổi hình thức kỷ luật đối với ông Hùng vì nhiều sai phạm.

Nguyên Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng sai phạm nghiêm trọng như thế nào?

Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI) và cấp dưới là ông Nguyễn Thành Mỹ, cựu phó phòng kế hoạch đầu tư SAGRI, bị cơ quan công an khởi tố bắt giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bộ Công an khám nhà nguyên Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đã tiến hành khám xét nhà nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) Lê Tấn Hùng và đưa đi một số tài liệu.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng