Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ

TPO - Bất kể ngày mưa hay nắng, các chú chó thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CA TP HCM, tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM vẫn cùng các chiến sỹ cảnh sát chăm chỉ luyện tập từ đơn giản đến phức tạp.

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ

Theo Trung tá Trần Bá Tâm, Đội trưởng Đội quản lý sử dụng chó nghiệp vụ cho biết: “Chó nghiệp vụ huấn luyện là giống chó Bergie và Rottweiler, nhập từ Belarus và Đức, đã qua sự chăm sóc, huấn luyện ban đầu từ Cục Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (C69), Bộ Công an. Theo từng cảnh khuyển là một sĩ quan đã nuôi dưỡng, chăm sóc từng con từ nhỏ”.

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ - ảnh 1 Các chú chó nghiệp vụ nghe lệnh người huấn luyện vào tư thế sẵn sàng

Cũng theo Trung tá Tâm, mỗi cảnh khuyển được tuyển chọn dựa vào đặc tính, khả năng để được tập luyện vào các nghiệp vụ khác nhau như: Trấn áp tội phạm, chống bạo loạn, giám định nguồn hơi để phục vụ công tác rà soát thuốc nổ, ma túy, cứu hộ, cứu nạn… Khoảng một năm huấn luyện, mỗi cảnh khuyển sẽ phải thi để được cấp giấy chứng nhận đã tốt nghiệp.

 

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ - ảnh 2 Luyện tập bài học tăng tốc truy đuổi và phát hiện đối tượng ở trên bậc cầu thang

Bài thi gồm 15 thao tác như: Bò, trườn, nằm, ngồi, chi hầm, vượt rào, chướng ngại vật, đánh hơi, tấn công… Rồi sau đó, theo kỹ năng vượt trội của từng cảnh khuyển, các chú chó sẽ được phân chia huấn luyện theo các chuyên ngành, sở trường của mình.

 

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ - ảnh 3 Vượt chướng ngại vật

Cứ mỗi sáng trước khi bước vào huấn luyện, các bác sĩ đi một vòng quanh các chuồng nuôi nhốt để thăm nom các chú cảnh khuyển, thấy chú nào ủ dột, tiếng sủa không to, vang, hoặc có biểu hiện “trái gió trở trời” là phải điều trị ngay tại chỗ. Tất cả nhằm đảm bảo các cảnh khuyển đều phải có cân nặng từ 30 đến trên 45kg, thể lực luôn sung mãn để luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Chú nào bệnh quá nặng thì Đội sẽ đưa qua Trung tâm y tế của Trường Đại học Nông Lâm gần đó để điều trị. Đây cũng là nơi liên kết với Đội để chăm sóc cảnh khuyển và cũng là nơi tiêu hủy những cảnh khuyển nào chết vì già, vì bệnh.

 

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ - ảnh 4 Phát hiện lọ nào có mùi chất cấm là nằm xuống và sủa báo hiệu cho chỉ huy

Thiếu uý Nguyễn Văn Sang, người huấn luyện chú chó Bergie có tên là Bugi tâm tình: “Tôi với con Bugi này đã như anh em hơn một năm rồi, cùng ra thao trường, cùng chạy cùng nhảy, cùng huấn luyện chung mọi khẩu lệnh, thao tác nghiệp vụ nên nó vui thì tôi vui, cùng đùa giỡn, nó buồn tôi phải an ủi, vuốt ve. Hàng ngày, tôi tắm, chải lông, cho ăn, dắt nó đi dạo, lo lắng đến mất ngủ khi nó bệnh… Đây vừa là nghiệp vụ vừa là sự gắn kết tình cảm tự nhiên để nó phục vụ được tốt hơn. Là chiến sĩ cảnh sát, nhiệm vụ của tôi là phục tùng mệnh lệnh nhưng sau 5-6 năm nữa, khi Bugi “già”, phải nghỉ, tôi sẽ rất buồn khi phải xa nó. Bởi, tôi với nó bây giờ đã như là anh em rồi”.

 

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ - ảnh 5 Huấn luyện bài học chống khủng bố, tội phạm nguy hiểm

Cận cảnh huấn luyện chó nghiệp vụ - ảnh 6 Thiếu úy Sang chải lông, massage cảnh khuyển Bugi trong thời gian nghỉ ngơi 

Một số cảnh khuyển của Đội có tham gia phá án ma tuý lớn ở Đồng Nai, các quán Bar ở trung Sài Gòn. Chiến công nhiều nhất ở Đội quản lý sử dụng chó nghiệp vụ là các án ma tuý và cứu hộ, cứu nạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng