Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm

TPO - Không gian sáng tạo Dreamplex (số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1) là một trong những địa điểm đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ghé thăm chiều nay, 24/5 khi đến TPHCM. Suốt mấy ngày nay, an ninh trong toà nhà và khu vực xung quanh được thắt chặt với sự có mặt của lực lượng chức năng Việt Nam và mật vụ Mỹ.

Anh Nguyễn Trung Tín, tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Trung Thuỷ - trực tiếp điều hành không gian sáng tạo Dreamplex cho biết, trước chuyến thăm của ông Obama khoảng một tháng, Dreamplex được phía Mỹ đưa vào danh sách những nơi mà tổng thống Obama có thể ghé thăm. Chính phủ Mỹ đã cử một nhóm đến làm việc với Dreamplex rất nhiều lần để xem xét địa điểm, không gian.

Tiếp đó đến lượt đoàn tiền trạm sang kiểm tra, đặt rất nhiều câu hỏi về xử lý các tình huống. Sau cùng lại có một nhóm khác đến kiểm tra các điều kiện về an ninh khu vực, bảo vệ, truyền thông. Hai ngày trước chuyến thăm lịch sử này, Nhà trắng chính thức loan báo Dreamplex là một trong những nơi ông Obama sẽ ghé thăm.

Không gian sáng tạo Dreamplex được thành lập hơn 5 tháng trước với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng, được đặt trong toà nhà Miss Áo Dài của công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thuỷ. Dreamplex có ba tầng với trên 300 thành viên đang làm việc, với khoảng 60 công ty, trong đó 70% là các shop chuyên về công nghệ.

Ở tầng 10, một thành viên làm việc hàng tháng chỉ cần trả 2 triệu/tháng là có thể ngồi bất cứ vị trí nào để làm việc. Ở khu vực cố định, giá thuê là 3 triệu đồng/tháng. Đối với những văn phòng riêng, quy mô 6 người, giá thuê 25 triệu đồng/tháng. Giá thuê bao gồm cả chi phí điện, nước, internet, phòng họp và cà phê giải khát.

Anh Tín nói: “Nếu tính vào chi phí đầu tư ban đầu và việc phải chôn vốn để làm một văn phòng thì việc thuê phòng ở đây hoàn toàn phù hợp với các bạn khởi nghiệp, đặc biệt là những trường hợp chưa định hình được quy mô doanh nghiệp, như cần bao nhiêu người. Nếu thuê văn phòng bình thường, phải đặt cọc ít nhất 3-6 tháng, mua bàn ghế, trang trí nội thất, lắp đặt Internet, điện, điện thoại,… số vốn ban đầu không nhỏ, trong khi người khởi nghiệp chưa biết ý tưởng kinh doanh của mình có khả thi hay không.

Nếu đến đây, người khởi nghiệp chỉ cần trả một chi phí hàng tháng là đã có một chỗ ngồi và chi phí có thể tăng hoặc giảm tuỳ vào số người trong nhóm. Mô hình này sẽ còn phát triển vì hiện nay đang là thời kỳ chia sẻ. Mọi người chia sẻ nhiều thứ như giao thông, nhà ở và sắp tới sẽ là chia sẻ nơi làm việc.

Ở Hoa Kỳ, Châu Âu và một số nước Châu Á, mô hình này khá phổ biến và ông Obama lựa chọn đến đây có lẽ đánh giá cao những mô hình như vậy trong một đất nước đang mong muốn kích thích khởi nghiệp.”

Chùm ảnh ghi nhận hoạt động trong không gian sáng tạo Dreamplex trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama:

Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 1 Anh Nguyễn Trung Tín, tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Trung Thuỷ
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 2
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 3
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 4
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 5
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 6
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 7
Cận cảnh không gian sáng tạo Dreamplex, nơi Tổng thống Mỹ ghé thăm - ảnh 8 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá