Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan

TPO - Hàng năm cứ đến ngày 12, 13 tháng giêng âm lịch, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội để tưởng nhớ và tôn vinh công đức của Thiều Hoa công chúa - một nữ tướng đã giúp Hai Bà Trưng đánh giặc. Một trong những điểm nhấn của Lễ hội này là trò cướp phết cầu may mắn.

Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 1 Màn tế lễ khá nghiêm trang kéo dài 2 tiếng đồng hồ sau khi rước kiệu Đức Thánh Mẫu Đại Vương - Thiều Hoa công chúa, từ Đình về Đền trong chiều ngày khai hội.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 2 Lễ hội diễn ra từ ngày 12 đến 13 tháng giêng âm lịch. Ngay trong chiều đầu tiên của lễ hội, 3 quả phết làm bằng gỗ mít sẽ được chủ tế đưa ra ngoài để các trai tráng cướp.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 3 Tuy chính hội là ngày 13 với 6 quả phết được thả, nhưng ngay sau khi các "ông tướng phết" làm lễ thì cũng là lúc không khí khá tưng bừng để mong cướp được quả phết đầu tiên.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 4 "Ông tướng phết" đã kéo quân đi qua các lò phết là các hố đã đào sẵn trên bãi bồi ven sông.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 5 Cụ Từ ôm quả phết đầu tiên được đám trai làng bảo vệ mang ra lò phết
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 6 Đoàn rước quả phết ra lò khá dài trước sự chứng kiến của đông đảo người dân
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 7 Đám trai làng đã sôi sục trực sẵn ở "lò phết" chờ cụ Từ thả phết
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 8 Thanh niên các thôn bắt đầu lao vào tranh phết
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 9 
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 10 Để có được quả phết, các thôn đều có những đội cướp phết là các thanh niên trai tráng khỏe mạnh để bảo vệ và hỗ trợ nhau. Tại khu vực chơi, lực lượng công an cũng có mặt để đảm bảo an ninh, an toàn, tránh các trường hợp quá khích.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 11
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 12 Người dân nơi đây quan niệm cướp được quả phết là điềm may mắn trong năm. Thế nên ai cũng nỗ lực tham gia, thậm chí có người còn kiệt sức vì cướp phết.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 13 Năm nay, Lê Phương Đông (27 tuổi - khu 8 xã Vực Trường) may mắn giành được quả phết đầu tiên. Ngay sau đó, Đông đã nhanh chóng cầm phết chạy về nhà.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 14 Niềm vui sướng của đội cướp phết thanh niên trong thôn vì chính họ cũng góp công lớn trong việc che chắn và bảo vệ cho quả phết được an toàn trong tay của Đông.
Cận cảnh lễ hội cướp Phết Hiền Quan - ảnh 15 Hai anh em Trường Giang đang chuẩn bị làm lễ gia tiên. Theo Giang đã rất lâu thôn của anh mới có vinh dự này. Ngay sau làm lễ, anh và đội cướp phết trong thôn sẽ đi diễu hành quanh xã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá