Sự kiện: Ảnh ấn tượng

Cận cảnh màn trình diễn của nữ Cascadeur

Diễn viên thế thân (cascadeur) thường được xem là những người hùng do tính chất nguy hiểm của công việc. Trong thế giới thế thân này ngoài nam, còn có nữ, giới mà người ta vẫn cho là phái yếu.

Cận cảnh màn trình diễn của nữ Cascadeur

Câu lạc bộ cascadeur Quốc Thịnh là một trong những câu lạc bộ đầu tiên ở Việt Nam, hiện có tới 30 thành viên, tuổi từ 13 đến 30, trong đó có năm nữ diễn viên. Những năm gần đây, thị trường phim ảnh nở rộ, cascadeur vì thế mà cũng có nhiều cơ hội hơn, xuất hiện hoành tráng và nguy hiểm cũng cao hơn. Những phim ca nhạc có pha mạo hiểm hay phim hành động đều có sự góp mặt của cascadeur như: Giải cứu thần chết, Nụ hôn thần chết, Công chúa teen và ngũ hổ tướng, Hello cô Ba, Mỹ nhân kế hay các phim nước ngoài như Tiger team. Trong ảnh là diễn viên Nguyễn Kim Dung, 24 tuổi, cho hay: Câu lạc bộ cascadeur Quốc Thịnh là một trong những câu lạc bộ đầu tiên ở Việt Nam, hiện có tới 30 thành viên, tuổi từ 13 đến 30, trong đó có năm nữ diễn viên. Những năm gần đây, thị trường phim ảnh nở rộ, cascadeur vì thế mà cũng có nhiều cơ hội hơn, xuất hiện hoành tráng và nguy hiểm cũng cao hơn. Những phim ca nhạc có pha mạo hiểm hay phim hành động đều có sự góp mặt của cascadeur như: Giải cứu thần chết, Nụ hôn thần chết, Công chúa teen và ngũ hổ tướng, Hello cô Ba, Mỹ nhân kế hay các phim nước ngoài như Tiger team. Trong ảnh là diễn viên Nguyễn Kim Dung, 24 tuổi, cho hay: "Một cảnh quay đến nay em vẫn sợ là nhảy cầu vì… không biết bơi. Cascadeur mà không biết sợ thì không phải là cascadeur. Phải biết sợ để vượt qua nỗi sợ đó"..

Đòn đối kháng đầy kịch tính của diễn viên đóng thế Dương Thị Huyền. Có vẻ như cô thích hợp với đòn này. Đòn đối kháng đầy kịch tính của diễn viên đóng thế Dương Thị Huyền. Có vẻ như cô thích hợp với đòn này..

Dương Thị Huyền, 22 tuổi, sinh viên trường cao đẳng Văn hoá và nghệ thuật Sài Gòn trong một pha đối kháng. Bắt đầu từ 15 giờ các thành viên tập luyện đến 21 giờ. Từ những pha võ thuật bằng tay không, sử dụng binh khí đến nhào lộn trên không. Ngoài các thành viên chính, câu lạc bộ còn nhận đào tạo miễn phí cho những ai thích nghề này. Dương Thị Huyền, 22 tuổi, sinh viên trường cao đẳng Văn hoá và nghệ thuật Sài Gòn trong một pha đối kháng. Bắt đầu từ 15 giờ các thành viên tập luyện đến 21 giờ. Từ những pha võ thuật bằng tay không, sử dụng binh khí đến nhào lộn trên không. Ngoài các thành viên chính, câu lạc bộ còn nhận đào tạo miễn phí cho những ai thích nghề này..

 
Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, 25 tuổi, sinh viên trường Sân khấu điện ảnh TP.HCM trong một pha sử dụng vũ khí. Với những người chân yếu tay mềm như họ, điều kiện làm việc ẩn chứa nhiều nguy hiểm như vậy nhưng thù lao thất thường, tháng nhiều việc nhất cũng chỉ kiếm được 2 – 3 triệu đồng. Ngoài ra thù lao còn tuỳ vào thể loại diễn xuất, với phim truyền hình họ được trả 300.000đ/ngày, phim ca nhạc khoảng 500.000đ còn phim chiếu rạp là 800.000đ.
Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, 25 tuổi, sinh viên trường Sân khấu điện ảnh TP.HCM trong một pha sử dụng vũ khí. Với những người chân yếu tay mềm như họ, điều kiện làm việc ẩn chứa nhiều nguy hiểm như vậy nhưng thù lao thất thường, tháng nhiều việc nhất cũng chỉ kiếm được 2 – 3 triệu đồng. Ngoài ra thù lao còn tuỳ vào thể loại diễn xuất, với phim truyền hình họ được trả 300.000đ/ngày, phim ca nhạc khoảng 500.000đ còn phim chiếu rạp là 800.000đ..
 
Phi Ngọc Ánh, 25 tuổi, tốt nghiệp trung cấp y, với năm năm trong nghề, cho biết:
Phi Ngọc Ánh, 25 tuổi, tốt nghiệp trung cấp y, với năm năm trong nghề, cho biết: "Trước đây một người mới vào tập luyện phải mất một năm, thậm chí hai năm mới đi diễn được bởi thiếu huấn luyện viên". Trong phim Tiger team, Ngọc Ánh, khi đó mới 19 tuổi trong một cảnh đóng thế cô đã ngất xỉu sau cảnh quay mà đạo cụ là chiếc bình hoa rơi vào đầu. Sau sự cố đó, đạo diễn và phó đạo diễn lo lắng. Tuy nhiên, khi tỉnh lại, Ánh giơ tay trấn an xin cho nghỉ một xíu. Năm phút sau, cô đứng dậy diễn tiếp trong sự thán phục của những nhà làm phim đến từ Đức. Ngọc Ánh nói cô "thích nghề này vì nó vừa có võ, tổng hợp boxing, vovinam, cổ truyền, karate… đúc kết ra thành võ điện ảnh, thích vì nó đa dạng". .
 
Một cảnh bay của diễn viên Nguyễn Kim Dung. Điều kiện tập luyện với trang thiết bị còn hạn chế, chế độ làm việc không được bảo hiểm nghề nghiệp nên với các nữ diễn viên đóng thế, mỗi cảnh quay nguy hiểm cả êkíp phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, bởi chỉ quay một lần nhằm hạn chế rủi ro. Chẳng hạn cảnh bay trên không, trước đó họ phải luyện tập cật lực.
Một cảnh bay của diễn viên Nguyễn Kim Dung. Điều kiện tập luyện với trang thiết bị còn hạn chế, chế độ làm việc không được bảo hiểm nghề nghiệp nên với các nữ diễn viên đóng thế, mỗi cảnh quay nguy hiểm cả êkíp phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, bởi chỉ quay một lần nhằm hạn chế rủi ro. Chẳng hạn cảnh bay trên không, trước đó họ phải luyện tập cật lực. .

Theo Trần Việt Đức
Sài Gòn tiếp thị

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá