“150/180 quán bia vỉa hè ở Hà Nội có công an đứng sau”

Cận cảnh nhà hàng, quán nhậu chiếm vỉa hè

TP - Sau phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc Hà Nội đã bao lần ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè nhưng đều thất bại, nhóm PV Tiền Phong đã khảo sát thực tế tại nhiều quận, phường. Điều đáng nói, hàng loạt nhà hàng quán bia lớn tên tuổi trên nhiều tuyến phố vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ.

Một nhà hàng trên phố Lê Duẩn sử dụng vỉa hè làm nơi để xe và bày đặt bàn ghế cho thực khách ăn nhậu. Ảnh: Trường Phong.
Một nhà hàng trên phố Lê Duẩn sử dụng vỉa hè làm nơi để xe và bày đặt bàn ghế cho thực khách ăn nhậu. Ảnh: Trường Phong.

Nhan nhản “phố bia”

Ghi nhận của nhóm phóng viên Tiền Phong chiều 4/3, cho thấy, hàng loạt nhà hàng, quán bia, cửa hàng ăn uống trên các tuyến phố vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè. Tại các khu vực như: Tăng Bạt Hổ, Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Trần Khát Chân…, nơi mà vị Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự công an Hà Nội Nguyễn Xuân Đình đưa vào danh sách là những khu vực nội thành với tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện diễn biến phức tạp thì vỉa hè, lòng đường vẫn bị chiếm công khai.

Trên phố Hào Nam (quận Đống Đa), như thường lệ, nhiều cửa hàng cứ vào cuối buổi chiều bắt đầu kê bàn ghế, mang thức ăn ra chế biến ngay ngoài vỉa hè. Đơn cử như quán bia hơi số 212 Hào Nam bày ra khoảng gần chục bàn ghế nhựa, choán hết vỉa hè trước quán, người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Cạnh đó, vài quán ăn bắt đầu nướng thịt, hun khói. Ở phía bên kia đường, quán bia số 118 cũng bày bàn ghế ra chiếm dụng vỉa hè. Học sinh đi học về phải xuống lòng đường. Phía trên vỉa hè, nhiều thực khách đang mải mê chọn món.

Tuyến phố được mệnh danh là “con đường bia” ở Hà Nội là phố Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng). Con phố này chỉ chừng 500 mét nhưng có tới 5 hàng bia dày đặc. Chỉ cần đi xe vào đầu phố Tăng Bạt Hổ, một loạt nhân viên từ các quán bia, nhà hàng đã ập ra để mời chào thực khách. Ghi nhận tại quán bia Lan Chín, nơi có mặt tiền chạy dọc tuyến phố, hầu như khách hàng đến uống bia đều ngồi phía ngoài đường chứ không vào trong nhà.

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, quán đã tận dụng hàng chục mét vỉa hè để kê bàn ghế nhựa. Còn xe thì được để ngay trên các vườn hoa, vỉa hè xung quanh. Ngay sát quán bia Lan Chín là quán bia Hải Xồm (số 22 Tăng Bạt Hổ), quán này không chỉ sử dụng phần vỉa hè để bày bàn ghế mà còn kê luôn quầy chặt thịt chó tại đây. Phần lòng đường cũng được các quán tận dụng để trông giữ ô tô, xe máy.

Một nhà hàng chuyên bia lớn và có tiếng trong giới ăn nhậu cũng thuộc khu vực này là nhà hàng bia Hoa Viên, nằm ngay đầu ngã ba của tuyến phố nhưng nhà hàng này cũng sử dụng vỉa hè, lẫn khu vườn hoa đối diện để làm chỗ đỗ xe. Trong vai một thực khách vào quán, chúng tôi được bảo vệ hướng dẫn “đỗ xe ngang vỉa hè phố Trần Thánh Tông. 

Khi thắc mắc về việc đỗ xe như vậy có vi phạm luật, có bị công an phường xử phạt không?”, một bảo vệ nhà hàng khẳng định: “Cứ yên tâm!”. Một số chủ xe khác vào nhà hàng này cũng được hướng dẫn đỗ xe tương tự. Đến khi hết chỗ, khách được hướng dẫn đỗ xe dọc, choán vỉa hè đường đối diện. Hầu như các phương tiện khi qua đây đều phải di chuyển chậm chạp bởi lòng đường, vỉa hè luôn chật kín phương tiện của khách ngồi ở các quán bia, nhà hàng trên.

Tại các quán bia vỉa hè, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xem ra còn “bát nháo” hơn. Trên tuyến đường Lê Duẩn, đoạn giao với phố Khâm Thiên (quận Đống Đa), nơi lâu nay thường gọi là “phố bia vỉa hè” san sát những quán bia hơi, quán nhậu ngự ngay vỉa hè. Nằm cạnh ngã tư, quán nhậu số 138 Lê Duẩn bày bàn ghế ra sát lòng đường. Một vài nam nhân viên ngồi ngay cạnh mép đường, sẵn sàng chào đón khách. 

Ngay cạnh đó, ở phía đối diện với số 213 Lê Duẩn, nhà hàng H.P chiếm dụng vỉa hè rộng hơn chục mét, biến thành nơi trông giữ xe, kê gần chục bàn cho thực khách thoải mái nhậu, trong khi người đi bộ phải tràn xuống lòng đường. Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, trên các tuyến phố khác như: Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Khang (quận Thanh Xuân), nhiều cửa hàng lẩu, nướng bắt đầu chuyển bàn ghế ra vỉa hè đón khách. Ở quận Cầu Giấy, trên đường Dương Đình Nghệ, nhiều hàng quán vẫn thản nhiên ăn uống ngoài vỉa hè.

Tại các phố như Huỳnh Thúc Kháng, Nguyên Hồng, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng… tình trạng nhà hàng chiếm đoạt vỉa hè vẫn diễn ra hết sức nhức nhối…

Cận cảnh nhà hàng, quán nhậu chiếm vỉa hè - ảnh 1 Nhà hàng, quán bia ở phố Tăng Bạt Hổ vô tư lấn chiếm vỉa hè.

Phường: Không ai được gì, không ai chống lưng

Chỉ qua khảo sát một buổi chiều cuối tuần, nhóm PV đã làm rõ thêm, nhận định của vị Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc vì sao Hà Nội đã bao lần ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè nhưng đều thất bại là có cơ sở. Những khu vực mà chúng tôi đi thực tế dường như nằm “ngoài tầm với” của cơ quan chức năng.

Điều đáng nói, các nhà hàng, quán bia lớn kể trên như Hoa Viên, Hải Xồm, Lan Chín… ở phố Tăng Bạt Hổ, đều chỉ cách trụ sở của UBND phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) khoảng 100 mét nhưng những quán này đã tồn tại từ lâu. Các nhà hàng đã sử dụng vỉa hè kinh doanh diễn ra nhiều năm qua, công an và chính quyền đều biết rất rõ! 

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Phạm Đình Hổ không đề cập trực tiếp đến việc tồn tại lâu năm của việc lấn chiếm vỉa hè tại những quán bia mà chỉ thông báo: “Lần này đã có kế hoạch kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm, lấn chiếm vỉa hè. Chúng tôi giao cho trưởng công an phường chịu trách nhiệm xử lý”.

Cận cảnh nhà hàng, quán nhậu chiếm vỉa hè - ảnh 2

Lãnh đạo công an phường Phạm Đình Hổ lý giải, việc dẹp trật tự lòng đường, vỉa hè được lực lượng chức năng của phường triển khai thường xuyên, rất nhiều lần. Tuy nhiên, lần này vị này quả quyết với chủ trương của thành phố như vậy, công an phường sẽ xử lý quyết liệt, dứt điểm những quán bia vi phạm. 

Vị này cho biết thêm, để chuẩn bị cho đợt cao điểm, chỉ trong một vài ngày tới, sẽ họp bàn để quán triệt tinh thần, hành động. “Chúng tôi tin tưởng, những kế hoạch bài bản sẽ xử lý dứt điểm được tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè ở địa bàn”, lãnh đạo công an phường Phạm Đình Hổ nói.

Đại diện lãnh đạo công an phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa)-nơi mà tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở nhiều tuyến phố diễn ra như cơm bữa phân trần: “Không ai chống lưng cả, chúng tôi xử lý nghiêm mọi vi phạm”. 

Khi được phóng viên nêu tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh của nhà hàng bia Lã Vọng đầu phố Hoàng Cầu (nằm giữa nút giao với đường La Thành - Xã Đàn - Hoàng Cầu), nằm ngay gần trụ sở công an phường, vị này cho rằng: “Không ai có gì ở đấy cả, chúng tôi sẽ tập trung xử lý nghiêm”. 

Ghi nhận của PV cho thấy,  nhà hàng bia Lã Vọng nằm tại nút giao thông thường xuyên có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Nhưng lâu nay, lòng đường trước mặt nhà hàng đã được sử dụng làm bãi đỗ xe cho thực khách. Phần vỉa hè ít ỏi còn lại được nhà hàng tận dụng tối đa để xe máy cho khách và là khu vực làm đồ ăn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Nguyên Quân-Trưởng Ban đô thị HĐND TP Hà Nội cho rằng, những phát biểu mạnh mẽ của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung là rất cần thiết và thể hiện quyết tâm cao của thành phố trong xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường hiện nay. “Tôi nghĩ những việc và số liệu mà lãnh đạo thành phố nêu là hiện tượng có thật và các lãnh đạo quận, huyện, lực lượng liên quan cũng cần nhìn nhận lại để có hành động cho hiệu quả”, ông Quân nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá