Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu”

TPO - Hơn 10 ngày qua, sau khi quận 1 (TPHCM) quyết liệt “giải cứu” vỉa hè bị lấn chiếm, Tiền Phong đã trở lại một số tuyến đường ghi nhận thực tế.

Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu”

Kể từ ngày 16/2 đến nay, tuần nào lãnh đạo quận 1 cũng xuống đường chỉ huy lực lượng chức năng đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, đã có nhiều các công trình lấn chiếm buộc tháo dỡ, xử phạt bất kể đó là nhà của dân hay cơ quan nhà nước,….Ngoài ra, lãnh đạo quận 1 còn quyết liệt xử lý các trường hợp xe cộ đậu trên vỉa hè dù đó là xe công hay xe tư nhân.

Đến nay (27/2), trong khi ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng thực thi pháp luật, đòi lại vỉa hè, cùng Tiền Phong ghi nhận lại vỉa hè ở nhiều khu vực, tuyến đường đã thực sự trả lại đúng chức năng chưa.

Dọc tuyến đường Trần Quang Khải (phường Tân Định, quận 1), Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng,…Tiền Phong ghi nhận vỉa hè đã thông thoáng hơn trước. Người dân đã tự giác tháo dỡ các công trình lấn chiếm vỉa hè như bậc thang trước cửa nhà, các chậu cây cảnh,…Đối với những bậc thềm xây dựng chiếm ra vỉa hè, nhiều hộ dân kinh doanh cũng đã đập bỏ.

Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 1
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 2 Vỉa hè trên đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi (quận 1),…thông thoáng.
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 3
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 4
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 5 Trên đường Lê Lợi, Nam Kì Khởi Nghĩa,…một số trung tâm thương mại đã dựng bảng cấm, các thanh chắn không cho xe máy leo vỉa hè.

Tương tự ở các tuyến đường trung tâm quận như đường Nguyễn Huệ, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi, Tôn Thất Hiệp,….vỉa hè cũng đã trở nên thông thoáng. Các điểm kinh doanh cũng không còn đậu xe lấn chiếm vỉa hè.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Tình trạng đậu xe trên vỉa hè, để các vật dụng buôn bán chiếm hết lối đi bộ vẫn còn. 

Như một điểm kinh doanh trên đường Tôn Thất Hiệp (quận 1), người đi bộ phải vất vã “né” các xe máy đậu chiếm hết lối đi. Đường Nguyễn Thiệp (quận 1) vẫn còn một số quán xá kinh doanh để xe chiếm hết lối đi bộ.

Ngoài ra, ở tuyến đường Cống Quỳnh (quận 1), vỉa hè nhỏ nên nhiều hộ kinh doanh để xe máy không còn lối đi bộ. Người dân, du khách nước ngoài, các em học sinh phải đi bộ dưới lòng đường.

Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 6
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 7 Tuy nhiên, ở một điểm trên đường Tôn Thất Hiệp, Đồng Khởi,…vẫn còn bị các hộ kinh doanh đậu xe chiếm gần hết lối đi, khiến người đi bộ vất vã “vượt qua”. 
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 8
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 9
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 10 Ngay giao lộ Đồng Khởi – Đông Du, đường Cống Quỳnh, Nguyễn Thiệp (quận 1), các điểm kinh doanh đậu xe chiếm gần hết lối đi, du khách nước ngoài phải đi xuống lòng đường. 

Chiều 27/2, trả lời câu hỏi Tiền Phong về việc nếu có tình trạng tái chiếm vỉa hè, quận 1 sẽ xử lý thế nào. Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 nhấn mạnh, quận sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp tái phạm. 

Theo ông Hải, nếu đã vi phạm rồi mà tiếp tục tái phạm thì cứ căn cứ pháp luật mà xử lý, phải xử phạt mạnh tay theo quy định. Ông cho biết, dù là dân hay cơ quan nhà nước, nếu vi phạm thì phải xử lý như nhau, công bằng trước pháp luật. 

Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 11
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 12 Vỉa hè trên đường Nguyễn Du (quận 1) thường xuyên có xe máy người dân chạy lên, dù tại đây lực lượng chức năng đã xử phạt cả trăm trường hợp vi phạm. 
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 13
Cận cảnh vỉa hè sau 10 ngày được quận 1 “giải cứu” - ảnh 14 Một điểm trên đường Đồng Khởi để các vật dụng chiếm gần hết vỉa hè trưa 27/2. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng