Cần cẩu lủng lẳng trên phố: ai xử phạt?

TP - Tại Hà Nội, những chiếc cần cẩu ở các cao ốc đang xây dựng ngoe nguẩy trên phố. Sau vụ sập cần cẩu chết người tại 310 Minh Khai, người dân đang lo lắng về sự an toàn của mình. Ai đang quản lý hoạt động của các loại cần cẩu và những thiết bị này có vận hành đúng quy định?...

Cẩu xây dựng lấn đường giao thông trên đường phố Huế, Hà Nội
Cẩu xây dựng lấn đường giao thông trên đường phố Huế, Hà Nội

 >> Hà Nội : Lơ lửng cần cẩu trên đầu dân

Cẩu xây dựng lấn đường giao thông trên đường phố Huế, Hà Nội
Cẩu xây dựng lấn đường giao thông trên đường phố Huế, Hà Nội.

Bộ Xây dựng chưa có quy định vận hành cần cẩu.

Đại diện Cục Giám định (Bộ XD) cho biết: việc quản lý cần cẩu thuộc trách nhiệm Vụ Quản lý hoạt động XD (cũng thuộc Bộ này). Tuy nhiên, đại diện Vụ này lại cho hay: các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng, quy định hoạt động của cần cẩu là thuộc Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ XD).

Nhưng khi chúng tôi trao đổi với ông Hòa, Vụ trưởng vụ này, thì được biết: Vụ Khoa học và Công nghệ chưa có quy định về quản lý vận hành cần cẩu. "Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng bộ quy định" - ông Hòa cho hay.

Cũng theo ông Hòa, hiện nay, Cục An toàn lao động (LĐ), thuộc Bộ LĐTB&XH mới là cơ quan quản lý về việc này.

Biết phạm luật, sao không phạt?

Thừa nhận trách nhiệm quản lý cần cẩu thuộc về cơ quan mình, ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh văn phòng Cục An toàn LĐ, Bộ LĐTB&XH khẳng định: việc các cần cẩu hoạt động trên đầu người dân đi trên phố là vi phạm quy định của Nhà nước. "Căn cứ vào Thông tư 04 năm 2005 và các tiêu chuẩn đã ban hành" - ông Thắng cho hay.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi GĐ Sở LĐTB&XH Hà Nội, ông Nguyễn Đình Đức, về việc xử phạt các đơn vị để cần cẩu ngoe nguẩy trên đầu người dân, thì ông này đáp: "Nếu chúng tôi được biết thì sẽ xử lý". Câu hỏi đặt ra là những việc như vậy diễn ra ngay ban ngày, khiến người dân bức xúc, mà sao Sở lại không biết để xử lý?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi cần cẩu vận hành, không được phép cho người đi qua khu vực phía dưới, nằm trong bán kính phần quay của cần cẩu.

Giảng viên Trần Minh Tuấn, HV Kỹ thuật quân sự (dạy các môn máy xây dựng, máy nâng, vận chuyển): Hiện nay, chúng ta đã có những quy định về an toàn khi vận hành cần cẩu. Về cơ bản, nó vẫn tuân theo Tiêu chuẩn Việt Nam năm 1986.

- “Cấm để tải và cần nằm ở phía trên đầu người trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển tải”.

- “Cấm người ở trong vùng hoạt động của máy trục mang tải bằng nam châm điện hoặc gầu ngoạm”.

- “Cấm đứng trong bán kính quay của phần quay của các loại cần trục”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá