Cần chấm dứt những lời hứa suông

TP - Trong phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 12 HĐND TPHCM khóa VII vào ngày 4/12, bên cạnh những bức xúc “muôn thuở”, nhiều vấn đề mới, rất đáng lưu ý đã được các đại biểu đặt ra…

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao đổi với lãnh đạo chủ chốt TPHCM bên lề cuộc họp. Ảnh: XT
Đại biểu Đặng Văn Khoa băn khoăn: Trong thời gian tới, thành phố chi đầu tư phát triển chủ yếu bằng nguồn vốn vay. Trong năm tài khóa 2007, UBND thành phố đề nghị HĐND thành phố thông qua khoản chi đầu tư hơn 15 nghìn tỷ đồng, trong khi, nguồn vốn ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 3 nghìn tỷ đồng, còn lại là đi vay, yếu tố rủi ro rất cao.

“Chúng ta cần cân nhắc, tính toán và sử dụng chắt chiu từng đồng vốn vay, nếu không sẽ gây hậu quả cho tương lai, cho thế hệ con cháu chúng ta”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa chỉ thẳng: Theo kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông đô thị TPHCM của Sở GTCC, đến năm 2010, TPHCM cần 8 tỷ USD để đầu tư xây dựng (giai đoạn 1) mạng lưới tàu điện ngầm (Metro).

Xét về quy mô đầu tư, mỗi năm TPHCM chỉ có thể dành hơn 15 nghìn tỷ đồng để đầu tư phát triển, chỉ chiếm… vài phần trăm so với con số ngành GTCC đã đề xuất. Vậy số tiền còn thiếu lấy đâu ra? Giả sử chúng ta có thể tranh thủ được vốn vay, việc tổ chức bộ máy quản lý, điều hành để sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả?

Nhiều đại biểu cho rằng, cần tổ chức nghiêm túc một loạt hội nghị chuyên đề về thu hút đầu tư, cơ chế huy động và sử dụng vốn cho đầu tư phát triển, chống ngập úng, ùn tắc giao thông để huy động chất xám của toàn xã hội.

Đại biểu Võ Văn Sen bức xúc: “Hơn 5 năm trước, HĐND thành phố đã báo động thực trạng thành phố chưa có cốt xây dựng chuẩn nhưng các cơ quan chức năng không tiếp thu. Sở Quy hoạch - kiến trúc (QHKT) hứa cuối năm nay mới có. Vậy từ trước đến nay duyệt dự án, cấp phép xây dựng cơ quan chức năng dự vào cốt nào? Có phải vì vậy mà tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng hơn?

Tôi đề nghị Sở QHKT giải trình lý do vì sao chưa có và ai phải chịu trách nhiệm trước tình trạng xây dựng, mở rộng đô thị tràn lan trong khi chưa có cốt nền".

“Đối với các công trình trọng điểm chậm tiến độ, trong các kỳ họp trước, Giám đốc Sở GTCC đã hứa sẽ đẩy nhanh nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiến triển. Tại kỳ họp này, ông Giám đốc Sở có dám hứa trước HĐND TPHCM nếu không hoàn thành sẽ… từ chức không? Đại biểu HĐND thành phố yêu cầu giám sát báo cáo kiểm toán về quyết toán ngân sách, UBND thành phố có đồng ý không ?”.

“Làm việc với lãnh đạo thành phố hôm 3/12, Thủ tướng đã đồng ý giao Bộ NN&PTNT chủ trì xây dựng 2 cống ngăn triều trên sông Cần Giuộc và sông Mương Chuối để chống ngập do triều cường. Trong tương lai, TPHCM sẽ xây thêm 10 cống tương tự như vậy để giải quyết bài toán ngập úng” – Giám đốc Sở GTCC Đặng Quang Phượng nói.

“Nhiều hội nghị bàn bạc mổ xẻ nhiều vấn đề rất hay, hồi nãy anh Phượng nói cũng rất hay nhưng lại không thấy đưa ra thời hạn thực hiện cụ thể (để đại biểu HĐND thành phố và cử tri giám sát, có ý kiến) nên rốt cuộc hầu hết cũng chỉ là những lời hứa suông và không biết đến bao giờ thực hiện. Đã đến lúc cần phải chữa căn bệnh này” – Bác sĩ Trần Thế Dũng – nguyên Giám đốc Sở Y tế nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá