Cần chế độ quan trắc đặc biệt cho Thủy điện Sông Tranh 2

TP - Hôm qua (19-10), Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã đến kiểm tra công tác khắc phục đập thủy điện Sông Tranh 2, việc vận hành trạm địa chấn động đất vừa lắp đặt của viện Vật lý Địa cầu và làm việc với tỉnh Quảng Nam cũng như các bên liên quan.

Cần chế độ quan trắc đặc biệt cho Thủy điện Sông Tranh 2

> Kiểm tra đặc biệt đập thủy điện Sông Tranh 2

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kiểm tra đập Sông Tranh 2. Ảnh: Nguyễn Thành
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kiểm tra đập Sông Tranh 2. Ảnh: Nguyễn Thành.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao việc UBND tỉnh Quảng Nam kiên quyết loại bỏ 20 dự án thủy điện vừa và nhỏ không hiệu quả, chậm trễ gây hậu quả xấu đến đời sống người dân, tài nguyên và môi trường.

Liên quan đập Sông Tranh 2, ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam kiến nghị tăng cường công tác kiểm tra, quan trắc ở chế độ đặc biệt, quan trắc lưu lượng thấm mỗi ngày từ 2 – 3 lần, trong điều kiện mưa lũ phải tăng lên.

Cần lập biểu đồ quan hệ lưu lượng thấm với mực gia tăng mực nước hồ để giám sát, cập nhật số liệu từ các thiết bị quan trắc tại công trình về động đất cho UBND tỉnh và huyện Bắc Trà My.

Về việc kiểm định an toàn đập Sông Tranh 2 thay vì 10 năm một lần (Nghị định 72 của Chính phủ), cần kiểm định hằng năm, xây dựng bản đồ ngập lũ cho vùng hạ du thủy điện Sông Tranh 2…

Ông Trần Văn Hải, Trưởng BQL dự án thủy điện 3, cho biết: Đập thủy điện Sông Tranh 2 đã về mực nước chết và lưu lượng thấm qua đập chỉ còn 2,4lit/s.

Hiện tại 322 thiết bị quan trắc của đập thủy điện đang hoạt động. Trong tháng 10 này toàn bộ hệ thống quan trắc tự động sẽ được đưa vào sử dụng hết.

Riêng với tình huống, kịch bản vỡ đập, BQL đang cùng với tư vấn thiết kế đang lập phương án cụ thể sẽ trình UBND tỉnh và huyện phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trăn trở: Trong số 22 dự án thủy điện đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh có hơn 1.700 hộ dân phải di dời, tái định cư nơi ở mới do bị ngập úng và xây dựng các hạng mục công trình, trong đó Sông Tranh 2 có hơn 1.000 hộ.

Tuy nhiên đến nay cuộc sống người dân vẫn chưa thể ổn định, do đó Bộ Công thương cần đôn đốc EVN nêu cao trách nhiệm chủ đầu tư, giải quyết thỏa đáng cho người dân vùng tái định cư để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

“Nhân dân Quảng Nam ở các vùng thủy điện đã nhường đất, nhường nhà cửa cho các công trình cần được quan tâm, cần có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Ông hứa sẽ đôn đốc, theo dõi EVN giải quyết các vấn đề liên quan vận hành hồ chứa và tái định cư cho người dân vùng thủy điện. Trong đó, Thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được quan tâm và giám sát đặc biệt.

Trong ngày, Viện Vật lý Địa cầu tổ chức khánh thành trạm địa chấn đầu tiên ở Bắc Trà My, đặt tại khuôn viên Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 nằm ngay phía dưới thân đập. Trạm mang tầm cỡ quốc gia, sẽ đo được cả các trận động đất nhỏ dưới 1 độ richter trong bán kính 50km, mà trước đây 2 trạm ở Huế và Bình Định cũng như các máy đo rung chấn của BQL không ghi được. Số liệu từ trạm địa chấn này sẽ được cập nhật trực tiếp cho Viện Vật lý Địa cầu. Dự kiến trong tháng 10 này, 2 máy đo gia tốc và 4 trạm địa chấn còn lại sẽ được tiếp tục lắp đặt tại đập thủy điện Sông Tranh 2 và các vùng lân cận.

Sở KHCN tỉnh Quảng Nam cấp phát “Cẩm nang ứng phó khi động đất xảy ra” đến đông đảo người dân huyện Bắc Trà My.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá