ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm:

Cần cơ chế để nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng

TPO - Theo nữ đại biểu đang là Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, trên thực tế người dân rất muốn tham gia, nên phải có cơ chế cho nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng hợp pháp.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM)
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM)

Sáng 25/10, Quốc hội ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau tại dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Do còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến điều 52, xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội 2 phương án: Xử lý bằng con đường tòa án và xử lý bằng thu thuế.

Cho ý kiến về việc này, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) đồng tình xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà không giải trình được nguồn gốc vì đến nay chưa có quy định về xử lý trong khi đó các trường hợp vi phạm việc kê khai tài sản, thu nhập tăng thêm thời gian qua cho thấy số cán bộ công chức, viên chức có tài sản có giá trị rất lớn và giải trình không hợp lý về nguồn gốc nhưng chưa có cơ chế xử lý tài sản này gây nghi ngờ trong nhân dân.

Cần cơ chế để nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng - ảnh 1

Hình ảnh Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Sáng nay 25/10, các đại biểu tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Đối với phương án xử lý, ông Hòa chọn phương án 2 thông qua thuế thu nhập cá nhân, đồng thời sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân để bổ sung loại tài sản này là thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, việc thu thuế cũng không loại trừ xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản của người có nghĩa vụ kê khai nếu sau đó nhà nước chứng minh được tài sản này là do phạm tội, vi phạm pháp luật mà có. Người có nghĩa vụ kê khai nếu không đồng tình có thể khiếu kiện ra toà án.

“Theo hướng này sẽ xử lý nhanh, không tạo ra tâm lý nặng nề đối với người phải kê khai so với việc xử lý thông qua con đường toà án. Thực tế, nếu qua toà án thì thủ tục xử lý khó có thể tiến hành nhanh chóng vì có thể đối tượng khởi kiện ra toà án cao hơn. Như vậy phải đưa ra toà án tái thẩm, giám đốc thẩm, thời gian xử lý kéo dài. Trong khi đó luật thuế thu nhập cá nhân, luật quản lý thuế có quy định xử lý những trường hợp cố tình không kê khai tài sản trung thực thu nhập để tính thuế”, ông bày tỏ quan điểm.

Ngược lại, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho rằng, không nên áp dụng đánh thuế. Lập luận quan điểm này, bà Mai đưa ra 6 lý do, trong đó có lý do chưa phù hợp, chưa đảm bảo tính công bằng, cũng không mang ý nghĩa răn đe. “Điều này chưa chạm được đến tính nghiêm minh và tính công bằng, và hệ lụy là có thể để lọt tội phạm và không công bằng”, mà Mai nhìn nhận.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì đánh giá, những người đã có mưu mô tham nhũng, moi tiền nhà nước thì cũng thừa mưu mô che giấu tài sản. Về tài sản không kê khai, ông cho rằng, nếu cố tình che giấu thì phải nghiêm khắc xử lý.

Trong trường hợp tài sản đó không chứng minh được nguồn gốc, cũng không chứng minh được đó là tài sản bất minh, thì nên chuyển sang cho cơ quan điều tra. Trong trường hợp cơ quan điều tra cũng không xác minh được thì chuyển qua cơ quan thuế, và chúng ta không sợ thuế chồng thuế như một số ý kiến nêu.

Viện dẫn thế giới kiểm soát dòng tiền trong cả quá trình, ông Cường đề nghị nhà nước nên có công cụ để thực hiện việc chi tiêu không dùng tiền mặt.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho rằng, đây là luật rất quan trọng, cán bộ, nhân dân rất kỳ vọng để góp phần vào việc phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn.

Về xử lý tài sản tăng thêm giải thích không hợp lý nguồn gốc cũng như trách nhiệm xã hội trong phòng chống tham nhũng, bà băn khoăn rất nhiều. Về trách nhiệm của công dân tham gia phòng chống tham nhũng thế. Theo bà Tâm, trên thực tế, người dân rất muốn tham gia, nên phải có cơ chế cho nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng hợp pháp.

“Người dân có trách nhiệm tham gia phòng chống tham nhũng, nhưng nếu không có tổ chức nào giúp cho người dân làm việc đó thì sẽ khó có thể thực thị. Thực tế người dân rất muốn tham gia việc này cùng với các cơ quan tổ chức của nhà nước. Nếu chúng ta tổ chức tốt thì sẽ có lực lượng rất đông đảo tham gia phòng chống tham nhũng”, bà Tâm cho hay.

Cần cơ chế để nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng - ảnh 2

Hôm nay, Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Hôm nay (25/10), Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Cần cơ chế để nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng - ảnh 3

Quốc hội chốt danh sách 48 người được lấy phiếu tín nhiệm

Chiều 24/10, Quốc hội đã thông qua tờ trình danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Theo chương trình, ngày mai (25/10) Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người.

Cần cơ chế để nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng - ảnh 4

Hôm nay trình Quốc hội danh sách 48 người được lấy phiếu tín nhiệm

15 giờ 45 phút chiều nay, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy sẽ trình bày Tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Cần cơ chế để nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng - ảnh 5

Quốc hội miễn nhiệm chức Bộ trưởng với ông Trương Minh Tuấn

Chiều 23/10, với đa số tán thành, Quốc hội đã chính thức miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng