Cần có cơ quan nhà nước quản lý vấn đề cô dâu Việt

TP - Liên quan đến vấn đề cô dâu Việt , Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu đã dành cho Tiền phong một cuộc trao đổi.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu
Bà Thu nói: Vấn đề cô dâu Việt đã kéo dài hàng năm nay, mặc dù không có con số thống kê cụ thể nhưng qua những gì báo chí đã phản ánh, có thể thấy rất nhiều cô dâu Việt đã phải lấy chồng xa xứ không xuất phát từ tình yêu mà vì mục đích kinh tế.

Trước tình trạng nhân phẩm người phụ nữ VN bị chà đạp như: Vụ cô gái Việt trưng bày trong bể cá (Singapore), vụ Chosun (Hàn Quốc), và mới nhất là vụ bán đấu giá cô dâu Việt (Malaysia), chúng tôi cho rằng đó là những hành động vi phạm quyền con người, không những luật pháp nước ta mà luật pháp quốc tế cũng không cho phép.

Làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giới nữ trong các cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài, thưa bà?

Hiện nay pháp luật về cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài đã có, Bộ Tư pháp là cơ quan quản lý nhà nước giúp Chính phủ về vấn đề này. Như vậy, đối với vấn đề phụ nữ VN lấy chồng nước ngoài, mặc dù pháp luật nước ta không cấm, nhưng cũng cần có những quy định để tạo ra hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người phụ nữ Việt Nam.

Việc chưa rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trong vấn đề cô dâu Việt là một khiếm khuyết của luật pháp nước ta. Mặc dù đã có những quy định về việc phụ nữ VN lấy chồng nước ngoài, như đăng ký kết hôn ở tại cơ quan tư pháp, với điều kiện là hai bên chưa kết hôn...Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa làm được gì nhiều hơn ngoài những quy định ít ỏi đó.

Theo tôi, nên rà soát lại Luật Hôn nhân và gia đình, để bổ sung các quy định cần thiết vào trong chương mục hôn nhân có yếu tố nước ngoài, bởi vì những quy định hiện hành là rất khái quát và chung chung, điều quan trọng là Chính phủ cần thể chế hoá bằng những văn bản dưới luật thật chi tiết và cụ thể.

Trong vấn đề cô dâu Việt, đã có những ý kiến cho rằng “tiên trách kỷ hậu trách nhân”, thưa bà?

Tôi thấy trước hết là trách nhiệm của gia đình, các bậc làm cha làm mẹ không nên để cho con cháu mình phải lấy chồng ngoại quốc chỉ vì mục đích kinh tế. Không phải tất cả cô dâu Việt đều bất hạnh, nhưng việc gia đình làm ngơ để họ nhắm mắt đưa chân là đẩy con em mình đến rủi ro.

Cũng cần phải thấy được trách nhiệm của chính quyền và đoàn thể  ở địa phương, họ ở đâu khi tình trạng cô dâu Việt đang ngày càng nhức nhối?

 Đã đến lúc chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương phải vào cuộc, đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao dân trí cho các bạn thanh niên, nhất là các bạn nữ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa...

Xin cảm ơn bà!

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng