Dự án Luật Nuôi con nuôi:

Cần có Hội đồng giới thiệu con nuôi

TP - Chiều 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự án Luật Nuôi con nuôi. Điểm khác biệt lớn của Dự thảo với các văn bản hiện hành là qui định về việc tăng cường nuôi con nuôi trong nước.

Điều 15 quy định cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm thông báo tìm gia đình thay thế cho trẻ em trong thời hạn 30 ngày.

Cả nước hiện có trên 200.000 trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật, hàng vạn trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, nhiễm HIV/AIDS, mắc bệnh hiểm nghèo cần được chăm sóc.

5 năm qua, có khoảng 20.000 trẻ em được nhận làm con nuôi (trên 13.000 trong nước và trên 6.000 ở nước ngoài).

Hết thời hạn này mà không có người trong nước nhận trẻ làm con nuôi, thì gửi hồ sơ cho Bộ Tư pháp thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Bộ trong thời hạn 30 ngày.

Hết thời hạn này, nếu vẫn không có người trong nước nhận làm con nuôi, thì trẻ mới được giới thiệu làm con nuôi người nước ngoài.

Qui định này không áp dụng với trường hợp trẻ em khuyết tật, trẻ nhiễm HIV/AIDS...

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền đề nghị không nên để các cơ sở nuôi dưỡng trẻ vừa làm nhiệm vụ nuôi dưỡng vừa nhận tài trợ và vừa giới thiệu con nuôi như hiện nay.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng, để ba khâu trong một tổ chức sẽ dễ lợi dụng, làm nảy sinh tiêu cực. “Có thể đó là một hội đồng, trong đó có Sở Tư pháp - Sở LĐ-TB&XH, Hội Phụ nữ - Hội đồng này sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh về các trường hợp cho, nhận con nuôi, Bộ Tư pháp chỉ thẩm định” – Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói.

Không cắt đứt quan hệ cha mẹ và con đã cho

Dự thảo quy định hai hình thức: Nuôi con nuôi đơn giản và nuôi con nuôi trọn vẹn. Trong đó, nuôi con nuôi đơn giản hầu như kế thừa các qui định về nuôi con nuôi hiện hành (điều kiện, trình tự, thủ tục, quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con nuôi).

Điểm khác biệt là, nuôi con nuôi trọn vẹn sẽ làm chấm dứt hoàn toàn các quyền, nghĩa vụ pháp lý giữa cha mẹ đẻ với con cho làm con nuôi. Chính quy định này đã gây tranh cãi, không nhận được sự đồng tình của đa số ủy viên UBTVQH.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho rằng, hai khái niệm này nghe không ổn, cơ sở về pháp lý cũng không chặt chẽ. “Dù hình thức nào, thủ tục cũng phải chặt chẽ để bảo vệ các cháu. Còn việc cho con nuôi, phải qui định rõ trường hợp cha mẹ khó khăn đặc biệt như thế nào mới được cho con làm con nuôi, tránh tình trạng lợi dụng qui định để chối bỏ việc chăm sóc trẻ tàn tật, hoặc cứ đẻ ra rồi thấy khó khăn là cho đi. Chúng ta không nên khuyến khích như vậy” - Bà Mai cảnh báo.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền lại cho rằng, quy định hai hình thức là cần thiết, vấn đề chỉ là tên gọi.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết, đa số các ý kiến của UBTVQH đồng tình với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật cho rằng cần cân nhắc, không nên chia tách hai hình thức nuôi con nuôi như dự thảo. Không nên làm chấm dứt quan hệ giữa người được nhận làm con nuôi với cha mẹ đẻ, bởi đó là nét văn hóa truyền thống, phong tục tốt đẹp của dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá