Cần có quy định chặt chẽ hơn về giá thuốc

Các đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về dự án Luật Dược cho rằng quy định về quản lý giá thuốc là một vấn đề cốt yếu của dự án Luật và cần quy định chặt chẽ hơn về vấn đề này.

Ý kiến của nhiều các đại biểu nêu rõ việc Nhà nước quản lý giá thuốc là cần thiết, không thể buông lỏng, nhưng các biện pháp quản lý phải thích hợp với cơ chế thị trường để vừa bảo vệ người bệnh, vừa bảo đảm kinh doanh, phát triển sản xuất thuốc và bảo vệ bản quyền của các loại thuốc mới.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng nên giao việc quản lý giá thuốc cho Chính phủ.

Tuy nhiên, để Chính phủ có cơ sở quy định các giải pháp thì nội dung dự án Luật dược vẫn cần quy định một số nguyên tắc về quản lý giá và nhất trí với nội dung sửa đổi, bổ sung đã được thể hiện tại Điều 5 - dự án Luật Dược như: Nhà nước quản lý giá thuốc trên cơ sở tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các cơ sở sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, buôn bán thuốc theo đúng quy định của pháp luật và sử dụng các biện pháp phù hợp để bình ổn giá.

Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ có trách nhiệm đàm phán về giá thuốc để đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chính phủ quy định chi tiết về quản lý giá thuốc phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn cụ thể theo nguyên tắc: Bảo đảm giá thuốc không cao hơn giá thuốc tại các nước trong khu vực có điều kiện y tế, thương mại tương tự như Việt Nam; thuốc trước khi lưu hành phải được đăng ký giá và khi thay đổi giá phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

Đa số đại biểu nhất trí với ý kiến không cần quy định chương riêng quản lý nhà nước về dược, vì việc quản lý giá thuốc hợp lý đòi hỏi nhiều biện pháp vĩ mô như thuế, chính sách phát triển sản xuất thuốc, chính sách nhập khẩu, chống đầu cơ, độc quyền...

Nhiều đại biểu cho rằng để kiểm soát được giá thuốc phù hợp và bảo vệ người tiêu dùng, cần phải có quy định mang tính pháp lý chặt chẽ; các cơ quan quản lý nhà nước về dược phải có trách nhiệm thẩm định giá đăng ký, đồng thời công bố giá thuốc đã được đăng ký rộng rãi để làm cơ sở pháp lý cho việc cung ứng thuốc của các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước. Việc kê khai giá như đang làm hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng tùy tiện và không đủ căn cứ pháp lý cho việc đấu thầu thuốc ở các địa phương.

Một số đại biểu Quốc hội chuyên trách còn đóng góp ý kiến vào các vấn đề về quản lý bảo đảm cung ứng thuốc, bao bì, nhãn mác; quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ giống cây thuốc, bài thuốc đông y.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá