Cần có tiêu chí rõ ràng

TP - Thảo luận về Tờ trình đề nghị bổ sung 5 dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015, ĐBQH cho rằng việc bổ sung các dự án nên có tiêu chí cụ thể.

Cần có tiêu chí rõ ràng

> Bốn bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn Quốc hội

Đại biểu thảo luận tại Hội trường. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Đại biểu thảo luận tại Hội trường. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.

Các dự án bổ sung gồm: Cầu Năm Căn tỉnh Cà Mau, thuộc dự án đường Hồ Chí Minh do Bộ GTVT quản lý; Cầu Kim Xuyên, Tuyên Quang; Xây dựng công trình nhà ở sinh viên của trường Đại học Trà Vinh; Dự án bệnh viện ung thư thành phố Đà Nẵng; 5 dự án thành phần thuộc dự án ven biển tỉnh Ninh Thuận.

Đồng tình với tính cấp thiết của các dự án, một số ĐB cho rằng Chính phủ cần làm rõ tiêu chí để lựa chọn, bổ sung các dự án này.

Thuyết phục QH, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh lý giải, mặc dù nghị quyết số 12/NQ-QH13 đã quy định không bổ sung các dự án mới, nhưng đây là những yêu cầu phát sinh, rất cấp bách và có lợi ích lớn đến đời sống dân sinh, an ninh quốc phòng và trên thực tế đã có chủ trương đầu tư.

Phát biểu cuối phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Ủy ban thường vụ QH cũng đã cân nhắc kỹ từng dự án trước khi trình ra QH.

Ông cho biết, 5 dự án không nằm trong danh mục Nghị quyết 881 của Ủy ban Thường vụ QH vì khi đó chưa đảm bảo các điều kiện như việc lập dự án, thiết kế và dự toán…

Tuy nhiên, trên thực tế chủ trương đầu tư các dự án đã có và đây cũng là những dự án cấp thiết. Chẳng hạn dự án cầu Năm Căn là cầu cuối cùng tạo nên sự thông suốt của tuyến đường Hồ Chí Minh, QH đã có chủ trương, nghị quyết đầu tư.

Theo Chủ tịch QH, vốn phân bổ cho 5 dự án nằm trong 13.000 tỷ đồng dự phòng trong tổng số 225.000 tỷ đồng được quy định trong Nghị quyết số 12 của Quốc hội về tổng mức đầu tư trái phiếu Chính phủ (giai đoạn 2011- 2015).

l Chiều qua, QH thảo luận về dự án Luật Dự trữ Quốc gia (DTQG). Một số ĐB cho rằng, dự luật cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ mục tiêu của Quỹ DTQG được sử dụng để bình ổn thị trường, do việc này đi ngược lại xu thế kinh tế thị trường.

ĐB Lê Văn Hoàng (Đà Nẵng) cho rằng cần xem xét, thu hẹp lại mục tiêu trên cơ sở cân đối nguồn lực, tránh dàn trải, chỉ sử dụng Quỹ này trong những trường hợp cấp bách.

ĐB Nguyễn Minh Phương (Cần Thơ) kiến nghị, không nên đưa mục tiêu bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội mà nên tập trung nguồn lực cho những trường hợp khẩn cấp, cấp bách.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá