Cần công khai... “ tư nhân hóa” tài sản công!

TP- Một thực trạng phổ biến trong hầu hết các cơ quan hành chính, sự nghiệp ở Lâm Đồng trong việc quản lý, sử dụng xe mô tô công hiện nay khiến cho dư luận rất bức xúc.

Gần như đơn vị hành chính, sự nghiệp nào cũng có từ 1- 3 chiếc xe mô tô công và hầu hết là xe “chính hãng”, đắt tiền. Kinh phí mua những chiếc xe này phần lớn lấy từ ngân sách và số còn lại là từ các dự án... Hầu hết số xe này khi được mua về để trang bị cho cán bộ lãnh đạo từ cấp trưởng – phó phòng trở lên (các sở, ban ngành, đoàn thể, các hội, các huyện thị thành, các đơn vị sự nghiệp...) phục vụ yêu cầu công tác.

Xe mang biển số xanh thế nhưng người được “cấp” sử dụng trong mọi việc ( đi làm việc, đi chơi, đi chợ, cho người quen mượn...) như xe riêng. Hơn thế nữa, khi xe bị hư hỏng một số đơn vị còn chi tiền để sửa chữa vì đó là “tài sản công” (Có lẽ đây là lúc duy nhất đơn vị “chịu trách nhiệm” về tài sản công này).

Việc “tư nhân hóa” này đã và đang trở thành “chuyện bình thường ” ở nhiều cơ quan công sở. Do được biến thành của riêng, một số cán bộ được cấp xe khi chuyển công tác khác đã được hợp thực hóa bằng việc “bán hóa giá” với giá “bèo bọt”, thậm chí còn được đơn vị “tặng” và cũng có cả chuyện một số “quan” làm lơ không trả xe mà sử dụng tiếp.

Mỗi chiếc xe mô tô công này được mua bình quân từ 15 – 30 triệu đồng và thử nhân lên với hàng trăm xe hiện đang được các “quan” sử dụng thì mới thấy đây là một lượng tài sản công không nhỏ. Thế nhưng, cơ quan chức năng về quản lý tài sản công của tỉnh Lâm Đồng cũng không biết được hiện nay cả tỉnh có bao nhiêu xe mô tô công và giá trị của chúng là bao nhiêu vì  đây là những tài sản công được giao cho các đơn vị tự quản lý” ( ? ! ).

Việc buông lỏng quản lý và làm ngơ trước thực trạng “tư nhân hóa” này làm thiệt hại lớn về tài sản Nhà nước, gây sự mất công bằng về quyền lợi trong các cơ quan, đơn vị... và bất bình trong dư luận xã hội. Vì vậy, đã đến lúc cần phải quản lý chặt, sử dụng đúng mục đích... khối tài sản này để không còn tiếp diễn việc “đặc quyền đặc lợi”, thất thoát tài sản Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá