Căn cứ nào để chọn được phân bón chất lượng?

TP - Cả nước hiện có gần 800 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cung cấp tới 5– 6 nghìn mác phân bón các loại, vậy làm cách nào, căn cứ vào đâu để bà con nông dân lựa chọn được sản phẩm phân bón có chất lượng tốt, giá cả phù hợp?

Mặc dù đã có rất nhiều nghị định được ban hành để quản lý thị trường phân bón, song thị trường phân bón trong nước vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Đến nhiều đại lý phân bón trên cả nước đều có thể tìm thấy bao phân bón chất lượng kém hoặc nhái nhãn mác. Điển hình là các sản phẩm phân bón rễ cao cấp Vôi - Lân - Canxi. Mặc dù tên gọi là Vôi - Lân - Canxi, song thành phần P2O5 trên bao bì chỉ là 0,2%. Hoặc sản phẩm Lân - Canxi - Magie - Silic, hàm lượng P2O5 đăng ký là 1,16%, song giá bán ngang ngửa, thậm chí cao hơn rất nhiều các sản phẩm lân uy tín của các doanh nghiệp lớn có hàm lượng P2O5 lên tới 15 - 17%.

Để lựa chọn đúng sản phẩm phân bón có chất lượng, bà con nông dân cần thận trọng khi mua hàng và cần lưu ý một số vấn đề sau: Mọi địa phương đều có các tổ chức như trạm khuyến nông, hội nông dân, hội phụ nữ sẽ tư vấn và có thể tư vấn, tín chấp cho nông dân mua phân bón tốt; hoặc HTX Dịch vụ nông nghiệp… dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương. Đây là những đầu mối rất quan trọng giúp nông dân lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng và phù hợp với sản xuất của địa phương. Trước khi nhận phân bón cần xem xét, đọc kỹ các thông số, ký tự trên vỏ bao sản phẩm: Lô gô trên sản phẩm là chứng chỉ của doanh nghiệp, xuất xứ của sản phẩm, tương tự như thẻ chứng minh thư nhân dân. Những nhà máy lớn lô gô thường rất rõ ràng và nổi bật trên bao bì. Như phân bón Văn Điển có biểu tượng nhà máy có ống khói cao, xung quanh là hàng chữ: Công ty Phân lân Nung chảy Văn Điển. 

Các thông số đăng ký về chất lượng phân bón: NPK và làm lượng các chất dinh dưỡng. Ví dụ, sản phẩm phân bón Đa yếu tố chuyên dùng NPK 5:10:3 nghĩa là trong 100 kg phân bón có chứa 5% đạm N, 10% lân P2O5 và 3% K2O và các trung vi lượng ở dạng nguyên chất với công bố rõ ràng là: N5%, P2O5 10%, K2O 3%, S 2%, CaO 8%, MgO 5%, SiO 7%, và các chất vi lượng Mn, Cu, Bo, Mo… Nếu cộng lại thì hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng trên 40%.

Hiện tại, công ty có hơn 60 dòng sản phẩm. Ngoài các yếu tố dinh dưỡng đa lượng NPK,  trong phân còn chứa rất giàu các chất dinh dưỡng trung lượng, vi lượng chiếm từ 20 - 40% trong mỗi loại phân chuyên dùng. Như vậy dòng sản phẩm NPK đa yếu tố của Cty Phân bón Văn Điển là dòng sản phẩm nổi trội, có uy tín lâu năm, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như dòng phân bón này nên bà con nông dân cần hết sức lưu ý khi lựa chọn mua hàng.

Đừng vội tính đắt hay rẻ, tiền chịu hay tiền thật. Trước hết hãy quan tâm tìm tới các doanh nghiệp phân bón uy tín lâu năm đã có mặt trên thị trường, Khi mua phân bón bà con nên tìm hiểu và đọc thật kỹ phần hàm lượng dinh dưỡng. Với các công ty, các mác phân bón mới cần thận trọng, phải qua trải nghiệm, bón thử rồi hãy bỏ tiền mua, cần quan tâm nhiều hơn đến các dòng sản phẩm và chất lượng sản phẩm bà con sẽ chọn được phân bón có chất lượng và tương xứng với đồng tiền của mình.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá