Cân đối giống, khôi phục sản xuất sau lũ ở miền Trung

TP - Ngày 19/12, tại cuộc họp bàn về hỗ trợ sản xuất cho bà con vũng lũ miền Trung, Bộ NN&PTNT cho biết đã cử 4 đoàn công tác rà soát, đánh giá sát tình hình. Bộ sẽ tổ chức hội nghị với 8 tỉnh miền Trung vào tuần tới, đưa ra giải pháp khôi phục sản xuất.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, hiện nguồn dự trữ quốc gia có thể xuất cấp luôn được 1.500 tấn lúa giống (chủng loại phù hợp vùng Nam Trung bộ), ngô 232 tấn, rau các loại còn 28 tấn. Như vậy, giống ngô đảm bảo, rau một phần, còn lúa hiện nay mất cân đối 1.700 tấn so với yêu cầu.

Tuy nhiên, nguồn từ các DN có thể cung cấp 4.230 tấn lúa giống, 1.520 tấn ngô, 400 tấn rau các loại, nên tạm thời việc cung ứng giống cho sản xuất không có vấn đề gì lớn. “Chúng ta cần bàn xem cái gì thì hỗ trợ bằng tiền, cái gì thì hỗ trợ bằng giống để khớp nối với doanh nghiệp cung ứng cho kịp thời vụ. Thời vụ lúc này đến 10/1 là thời vụ tốt nhất, như vậy còn 20 ngày”- ông Doanh nói.

Ngoài ra, trong tuần này, Bộ NN&PTNT sẽ họp bàn và thống nhất với cơ quan của Liên Hợp Quốc, các nhà tài trợ về đánh giá thiệt hại về hạ tầng ở các tỉnh miền Trung, từ đó có chương trình cụ thể, đề nghị với cơ quan Liên Hợp Quốc giúp đỡ 8 tỉnh này, đặc biệt là Bình Định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng