Cần giải quyết tranh chấp biên Đông đa phương

Tại hội thảo quốc tế về tranh chấp Biển Đông ngày 17-10 ở Malaysia, các đại biểu cho rằng tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách đa phương với nỗ lực và thiện chí của các bên.

Cần giải quyết tranh chấp biên Đông đa phương

Hoàn toàn giải quyết được vấn đề biển Đông
> Thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển
> ASEAN lập nhóm soạn quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Hội thảo có chủ đề Con đường tiến tới hòa bình, ổn định và phát triển, do Viện nghiên cứu ASEAN và các vấn đề toàn cầu của Malaysia phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược châu Á của Ấn Độ tổ chức, thu hút sự tham gia của khoảng 130 học giả nhiều nước, trong đó có Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Việt Nam… Tham dự hội thảo còn có Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Abdul Latif Ahmad cùng đại diện phái bộ ngoại giao các nước tại Malaysia.

Các đại biểu tập trung thảo luận những chủ đề như: xúc tiến đề ra đường lối chỉ đạo việc thực hiện Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), tầm quan trọng chiến lược của các tuyến hàng hải ở Biển Đông đối với thương mại châu Á, những hoạt động quân sự gần đây tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông…

Các đại biểu nhất trí cho rằng, cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần hợp tác và hiểu biết giữa các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Các đại biểu cũng cho rằng, cần ủng hộ việc thực hiện sáng kiến của Philippines về xây dựng khu vực Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển; hoan nghênh việc ASEAN thành lập Nhóm chuyên viên để soạn thảo COC; kêu gọi sự đoàn kết và thống nhất quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Thỏa thuận Bali tháng 7-2011 cũng là đường hướng chỉ đạo việc thực thi các hoạt động hợp tác, biện pháp và dự án chung có thể thực hiện được như đã nêu trong DOC.

Trong tuyên bố chung sau khi kết thúc hội thảo, các đại biểu nhất trí cho rằng, khi trung tâm kinh tế toàn cầu chuyển dịch sang hướng Đông, những tuyến đường thương mại phục vụ khu vực này đã trở nên quan trọng hơn.

Trường Đại học Toronto ở Canada cũng vừa tổ chức hội thảo với chủ đề Biển Đông: Thúc đẩy hợp tác kinh tế và bảo vệ môi trường, trong đó các đại biểu tham dự nhất trí cho rằng quyền tự do đi lại trên biển là quan trọng đối với thương mại quốc tế.

Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Soeparno ngày 18-10 cho biết hải quân của 32 nước ven bờ Ấn Độ Dương đang xem xét thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược nhằm đảm bảo an ninh cho đại dương này - con đường biển quốc tế có tầm chiến lược. Đô đốc Soeparno nói: “Dự kiến, mối quan hệ đối tác chiến lược này sẽ được nâng lên thành các cuộc diễn tập thường niên nhằm tăng cường khả năng đối phó của các bên tham gia trước tình trạng mất an ninh trên đại dương này”.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá