Cần gói tín dụng riêng cho ngư dân

TP - Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, năm 2014, ngoài các chính sách hiện hành, cần có gói tín dụng riêng cho ngư dân, để họ yên tâm bám biển. Ông Tám nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám

Năm qua, nghề khai thác hải sản kiểm soát được nhiều rủi ro trên biển, nhờ hệ thống thông tin liên lạc, như hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh (Movimar), thiết bị đầu-cuối gắn với định vị vệ tinh, máy HF... Việc ứng dụng thiết bị bảo quản hải sản sau thu hoạch cũng giúp ngư dân nâng cao hiệu quả khai thác.

Năm qua, Tổng cục Thủy sản cũng thành lập Trung tâm dự báo ngư trường, và từ đầu tháng 4/2013 đã có bản tin dự báo ngư trường hàng tháng cho ngư dân. Cùng với việc hình thành và lớn mạnh của lực lượng Kiểm ngư; tăng cường sức mạnh cho Cảnh sát biển và các lực lượng khác... là những đơn vị sát cánh cùng ngư dân, giúp họ vững tâm vươn khơi, bám biển, khai thác có hiệu quả hơn.

Trọng tâm với ngư dân là các chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ, thiết bị liên lạc và phòng tránh rủi ro trên biển. Tới đây, Bộ NN&PTNT tiếp tục tham mưu, trình Chính phủ triển khai hệ thống thông tin giai đoạn hai, sẽ tích hợp các kỹ thuật mới nhất giữa tàu cá và bờ. Việc này, giúp ngư dân phòng tránh rủi ro trên biển, cùng đó, nâng cao chất lượng các bản tin dự báo ngư trường để ngư dân đánh bắt hiệu quả hơn.

Năm 2014, cũng là năm bắt đầu thực hiện đề án tái cơ cấu ngành thủy sản. Trong đó, tổ chức lại khai thác xa bờ, và vùng ven bờ. Với đánh bắt xa bờ, ở trung ương sẽ tổ chức lại theo chuỗi giá trị.

Chúng tôi đề nghị cần một chương trình tín dụng riêng cho ngư dân, với chế độ đặc thù hơn. Bộ cũng sẵn sàng phối hợp với phía ngân hàng, làm sao để có nguồn vốn, đáp ứng mong mỏi của ngư dân.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá