Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên:

Cần hiểu đúng và tránh trá hình về phí, lệ phí

TP - Trong hai ngày (12-13/6), Ủy ban Kinh tế và Ngân sách (KT&NS) của Quốc hội đã tổ chức họp giám sát chuyên đề về tình hình triển khai thực hiện các quy định pháp luật về phí, lệ phí.

Ông Nguyễn Đức Kiên
Trao đổi nhanh với Tiền phong sau cuộc họp, ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban - cho biết:

Trong chương trình giám sát của Quốc hội năm 2007, Ủy ban KT&NS được giao nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí.

Hoạt động giám sát về nội dung nêu trên chúng tôi mới chỉ thực hiện ở mức “cày vỡ”, đó là nghe các bộ, ngành báo cáo về tình hình thực hiện Pháp lệnh phí, lệ phí và các văn bản hướng dẫn thi hành; Thẩm quyền ban hành phí, lệ phí; Đánh giá việc phân cấp quản lý phí, lệ phí cho địa phương và khả năng kiểm soát của các cơ quan T.Ư; Mức phí, lệ phí trong mối tương quan với thu nhập của dân cư và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp...

Hiện nay, ở nhiều địa phương, nhất là cấp cơ sở, việc thu phí, lệ phí khá tùy tiện, lộn xộn. Nhiều khoản thu chưa hợp lý, ngoài danh mục phí, lệ phí mà UBTVQH đã quy định trong Pháp lệnh phí, lệ phí?

Bước đầu, Ủy ban KT&NS chưa có kết luận gì, phải đợi tới đây đi giám sát ở các địa phương để xem việc chấp hành pháp luật về phí, lệ phí như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu các bộ, ngành chuẩn bị thêm về nội dung báo cáo.

Hiện các bộ, ngành mới chỉ có báo cáo những nội dung liên quan trực tiếp đến thẩm quyền theo phân cấp của các bộ, ngành, còn những  nội dung về chức năng quản lý nhà nước của bộ, ngành trong phạm vi lĩnh vực đó trên toàn quốc thì chưa thấy báo cáo rõ, chưa đạt yêu cầu.

Về việc kiến nghị, chúng tôi không kiến nghị theo đầu việc, mà kiến nghị hai vấn đề: Thứ nhất là hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về phí, lệ phí; thứ hai là chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện pháp luật về phí, lệ phí. Ví như tới đây, cần chấn chỉnh tổ chức thực hiện theo hướng nào, cần bổ sung hoặc điều chỉnh những quy định gì.

Theo ông, hiện nay tình hình chấp hành pháp luật về phí, lệ phí ra sao?

Vấn đề là còn tình trạng hiểu chưa thật đúng thế nào là phí, thế nào là lệ phí, thế nào đóng góp tự nguyện... Trong cơ chế thị trường, loại phí nào chuyển sang hình thức theo cơ chế giá, loại  nào chuyển sang cơ chế là thuế, loại nào vẫn giữ là phí, lệ phí, cần được làm rõ và hiểu đúng.

Nếu hiểu không đúng hoặc cố tình “lách” để chuyển sang trá hình trong việc thu phí, lệ phí, thì cần xử lý theo pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá