Căn hộ bị tố gian diện tích: Bộ Xây dựng hướng dẫn trái luật

TP - Chiều 25/2, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức buổi giải trình làm rõ tính hợp pháp của Thông tư 16 (Bộ Xây dựng ban hành) hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ đang gây tranh cãi, khiếu kiện.

Căn hộ bị tố gian diện tích: Bộ Xây dựng hướng dẫn trái luật

Kết luận, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Trung Lý khẳng định hướng dẫn của Bộ Xây dựng là trái pháp luật... 

Nhiều ủy viên Ủy ban Pháp luật đều thống nhất khẳng định: Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 năm 2010 hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ là chưa phù hợp với quy định của Luật Nhà ở cả về mặt thẩm quyền và phạm vi chi tiết hướng dẫn thi hành.

Căn hộ bị tố gian diện tích: Bộ Xây dựng hướng dẫn trái luật - ảnh 1 Người mua nhà dự án Keangnam khốn khổ vì Thông tư 16
Luật nhà ở không giao nội dung hướng dẫn này cho Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích sàn căn hộ. Nghị định 71, Chính phủ chỉ giao cho Bộ Xây dựng hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán nhà ở chứ không có nội dung nào giao hướng dẫn quy định cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu rõ: Công tác quản lý nhà nước về giao dịch mua bán đối với nhà chung cư còn bất cập, hạn chế. Việc các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định của pháp luật về ký hợp đồng mua bán nhà chung cư chưa được cơ quan quản lý nhà nước phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Việc sửa đổi về quy định này của Bộ Xây dựng quá chậm và còn có điểm chưa rõ ràng.

Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ TNMT phối hợp nghiên cứu để có hướng xử lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà và để pháp luật thực hiện có hiệu quả.

“Đề nghị rà soát lại và có hướng xử lý triệt để Thông tư 16, có hướng xử lý hậu quả phát sinh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Ủy ban Pháp luật sẽ báo cáo nội dung này lên Ủy ban thường vụ Quốc hội”-ông Phan Trung Lý nói.

Được biết ngày 20/2/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03 sửa đổi bổ sung Điều 21 của Thông tư 16/2010. Theo đó, diện tích căn hộ chỉ tính theo kích thước thông thủy, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá