Cần làm gì khi xảy ra cháy ở chung cư?

TP - Từ vụ cháy xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza phường 16, quận 8, TPHCM, cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân nên kiểm tra các thiết bị điện, bình gas,… đồng thời nắm được các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

Xe cứu hỏa đến hiện trường vụ cháy. Ảnh: N.B.
Xe cứu hỏa đến hiện trường vụ cháy. Ảnh: N.B.

Trao đổi với PV, thượng tá Đỗ Anh Quyến - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 12 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, để giảm thiểu các đám cháy xảy ra tại khu chung cư thì người dân nên cẩn thận, phòng ngừa là nguyên tắc hàng đầu. Người dân thường xuyên kiểm tra tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ hay rời khỏi khu vực đang ở hoặc làm việc, kiểm tra nơi sử dụng gas, thắp hương thờ cúng… Chìa khóa cửa để nơi cả nhà đều biết và sử dụng khi cần mở cửa khẩn cấp và tránh khóa quá nhiều ổ.

Theo thượng tá Quyến, người dân nên trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, dây thả chậm, thang dây… và cần phải biết kiến thức an toàn PCCC để đề phòng khi xảy ra sự cố. Khi phát hiện cháy cần hô hoán, báo động thật nhanh để được trợ giúp và cảnh báo cho mọi người xung quanh, cắt điện khu vực xảy ra cháy và sử dụng bình chữa cháy hoặc nước, chăn ướt để dập lửa. Nếu không có phương tiện chữa cháy hoặc không dập tắt được đám cháy hãy nhanh chóng thoát ra ngoài và gọi 114.

“Khi không thoát ra được đám cháy tại tòa chung cư cao tầng, người dân nên đợi lực lượng PCCC đến giúp đỡ. Người dân không được vào thang máy và phải nhận biết khu vực cháy sau đó dùng khăn ướt, giẻ ướt bịt vào mũi, mồm để tránh khí độc xông vào theo đường thở. Tiếp đó, bò sát các bờ tường, gờ tường để đi ra cầu thang bộ và thoát ra ngoài. Nếu không chạy ra ngoài ban công dùng các biện pháp như đèn pin, điện thoại bật tín hiệu cấp cứu lực lượng chức năng giúp đỡ” – thượng tá Quyến nói.

Chiều 23/3, trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay, công tác kiểm tra công trình cao tầng trên địa bàn Thủ đô được thực hiện thường xuyên và định kỳ. Vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra tại chung cư ở TP HCM là bài học thực tiễn, qua đó đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các công trình chung cư trên địa bàn cũng như nâng cao ý thức của người dân và chủ đầu tư trong công tác phòng chống cháy nổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng