Tiếp bài “Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn: Con cưng hay cục nợ?”

Cần lật lại hồ sơ chợ Bình Phú

TP - Trong bốn tháng thanh tra theo chỉ đạo của UBND TPHCM nhằm làm rõ các sai phạm ở Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn (SGC) cũng như các doanh nghiệp (DN) thành viên, Thanh tra thành phố (TTTP) đã có kết luận theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa".

Chợ Bình Phú được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ký giao đất cho Cty Xây dựng và phát triển kinh tế quận 6 (XD&PTKTQ.6) kèm theo chỉ đạo: Xác định giá trị khu đất được giao tính bằng tiền và giao cho Cty làm vốn cố định để phát triển sản xuất theo chức năng, nhiệm vụ của Cty.

Như vậy, giá trị khu đất này phải được ghi vào giá trị vốn của nhà nước tại DN. Cty XD&PTKTQ.6 đầu tư xây dựng công trình kiến trúc chợ Bình Phú bằng nguồn vốn tự có và ứng trước của khách hàng.

Đến đầu năm 2007, bỗng dưng UBND TP chấp thuận cho SGC chuyển giao chợ cho Cty Hoàng Phúc - một DN tư nhân, nhưng không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Gần hai hécta đất trị giá vài trăm tỷ đồng được giao chỉ định, giá đất được chính UBNDTP phê duyệt.

Vì thế, vụ chợ Bình Phú được xem là vấn đề lớn, một đối tượng quan trọng mà TTTP cần phải làm rõ dấu hiệu sai phạm.

Tuy nhiên, vụ việc được TTTP nêu vỏn vẹn trong bốn dòng: Công trình chợ Bình Phú được UBND TP chấp thuận bằng văn bản số 8349, ngày 21/1/2005, cho loại khỏi giá trị DN khi thực hiện CPH Cty XD&PTKTQ.6 và chuyển về SGC theo QĐ số 76, ngày 30/12/2005.

Ngoài ra, thanh tra không đề cập đến trách nhiệm của vị cán bộ nào trong chính quyền TP đã cho SGC chuyển nhượng tài sản nói trên cho Cty tư nhân mà không thông qua đấu thầu. Cty Hoàng Phúc mua với giá bao nhiêu và được hưởng chênh lệch so với giá thị trường thế nào?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá