Cần mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng

TPO - Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước quốc hội sáng 20/10 nêu rõ, cử tri và nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”

Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo kiến nghị của cử tri và nhân dân tai phiên khai mạc Quốc hội
Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo kiến nghị của cử tri và nhân dân tai phiên khai mạc Quốc hội

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa nghiêm

Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, cử tri và nhân dân đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn và đã ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chưa nghiêm; việc xử lý các vụ việc tham nhũng chưa thực sự thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe, hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng còn rất thấp.

Cũng theo báo cáo, cử tri và nhân dân bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can.

Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của Nhân dân. 

Chưa cá nhân nào chịu trách nhiệm vụ Formosa

Về vụ việc ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương xác minh, kết luận, công bố công khai về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hải sản chết hàng loạt do công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra; công ty phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả sự cố môi trường và giải quyết đền bù cho người dân.

Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại ở 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục kiến nghị việc đền bù cần kịp thời, chính xác và minh bạch. Các cơ quan chức năng sớm kết luận cụ thể về mức độ an toàn của nước biển, hải sản; tiếp tục khắc phục ô nhiễm môi trường biển; giám sát chặt chẽ hoạt động của công ty đã vi phạm; thực hiện hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân bị ảnh hưởng; có chính sách hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp bị thiệt hại và có giải pháp phù hợp giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp để ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng.

"Cử tri và nhân dân cũng cho rằng, nhà đầu tư vi phạm đã nhận lỗi và nhận trách nhiệm trước nhân dân, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan, tổ chức và cá nhân nào trong hệ thống quản lý nhà nước có liên quan đứng ra nhận lỗi và chịu trách nhiệm", ông Nhân nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng